Ngày 27-8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao (28-8-1945 – 28-8-2020) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Ngoại giao tiếp tục đóng vai trò mở đường

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong suốt 75 năm qua, ngành ngoại giao luôn tự hào vì đã có Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu là người đã sáng lập, rèn luyện và dìu dắt ngành ngoại giao Việt Nam. Người đã để lại cả một di sản vô cùng quý báu là tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh; để rồi theo chân Bác, chúng ta có được cơ đồ như ngày hôm nay.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, ngoại giao tiếp tục đóng vai trò mở đường, phát triển và đưa quan hệ hợp tác của Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đi vào chiều sâu. Cùng đó là mở rộng các thị trường, các lĩnh vực hợp tác mới thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài và các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng ngoại giao đã nỗ lực triển khai định hướng chiến lược tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Trong đại dịch COVID-19, ngành ngoại giao đã có nhiều nỗ lực đóng góp vào hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh, triển khai hàng loạt hoạt động đối ngoại song phương và đa phương bằng các hình thức linh hoạt như điện đàm, trực tuyến, qua đó duy trì đà quan hệ với các nước và các tổ chức quốc tế…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong mọi thời kỳ, ngoại giao luôn đi đầu trong việc đổi mới tư duy, xây dựng và triển khai chính sách, các chiến lược, sách lược đối ngoại khôn khéo, táo bạo, mang tính đột phá.

Đặc biệt, ngoại giao luôn phát huy vai trò tiên phong trong kiến tạo môi trường đối ngoại thuận lợi nhất cho việc giành và củng cố độc lập chủ quyền, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế đất nước.

“Tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, thế hệ cán bộ ngoại giao ngày nay xin hứa với Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm làm hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, tận dụng mọi thời cơ để viết tiếp trang sử hào hùng của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Góp sức giữ vững chủ quyền, nâng cao vị thế đất nước - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Nhà truyền thống và bộ tranh chân dung các bộ trưởng Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ. Ảnh: VT

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho ngành ngoại giao

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chúng ta không những bảo vệ vững chắc Tổ quốc mà còn vươn lên đảm nhiệm tốt nhiều trọng trách quốc tế lớn như chủ tịch ASEAN, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA).

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, ngành ngoại giao đạt các kết quả nổi bật. Để làm tốt trọng trách được giao, thời gian tới Thủ tướng mong muốn ngành ngoại giao làm tốt “5 nhiệm vụ chính trị”.

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển

Việc chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc ở Biển Đông chính là trách nhiệm, danh dự và niềm tự hào của thế hệ cán bộ ngoại giao, cán bộ làm công tác biên giới, lãnh thổ. Với sự tin tưởng của Nhà nước, Bộ Ngoại giao, những người làm công tác đối ngoại nói chung và biên giới lãnh thổ nói riêng sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia NGUYỄN MẠNH ĐÔNG 

Một là thúc đẩy quan hệ của ta với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định bền vững. Hai là triển khai ngoại giao kinh tế nhằm góp phần quan trọng vào phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước; chủ động hội nhập quốc tế, nâng tầm, đẩy mạnh đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị 25 của Ban Bí thư. Ba là góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc. Bốn là đẩy mạnh quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đưa Việt Nam ra thế giới. Năm là đưa thế giới đến với Việt Nam bằng nhiều hoạt động đa dạng và phong phú.

“Nhớ tới lời Bác Hồ “Thực lực là cái chiêng mà ngoại giao là cái tiếng”, tôi chúc Bộ Ngoại giao và toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống 75 năm vẻ vang, đồng lòng, đồng sức, đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu cùng cả nước phát huy tốt nội lực để “tiếng chiêng” ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa, thể hiện thực lực đất nước và khát vọng vươn lên ngày càng lớn mạnh, phồn vinh “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” của đất nước ta, như Bác Hồ của chúng ta hằng mong mỏi” - Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng dặn dò các cán bộ ngoại giao cần nắm vững, tuyệt đối trung thành với lập trường, nguyên tắc đối ngoại của Đảng, Nhà nước về giữ vững độc lập, tự chủ, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, thực hiện tốt đoàn kết nội bộ, đồng lòng, nỗ lực, khéo léo, sáng tạo, đưa Việt Nam phát triển hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Quan trọng nhất là “thi đua với chính mình”

Bên cạnh năm nhiệm vụ chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao cần thực hiện ba thi đua. Đó là tăng cường nâng cao nhận thức về thi đua yêu nước; thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tăng cường trao đổi, phối hợp về thi đua yêu nước giữa ngành ngoại giao với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương khác trong cả nước và trong thi đua, quan trọng nhất là “thi đua với chính mình”.