Hà Nội: 15 chung cư mất an toàn cháy nổ đều thuộc một chủ
(PLO)- Trong tổng số 38 công trình bị Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội “bêu” tên về việc không đảm bảo yêu cầu PCCC, có tới 15 công trình là của ông Lê Thanh Thản.

Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết tính đến cuối tháng 7-2016, qua tổng kiểm tra 1.075 công trình cao tầng trên địa bàn, đơn vị phát hiện 38 nhà cao tầng không đảm bảo các điều kiện về PCCC.

Theo danh sách 38 công trình mà Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công bố, có tới 15 chung cư, tòa nhà có đơn vị chủ quản là DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng cho biết quá trình tổng kiểm tra, một số chủ đầu tư, đơn vị quản lý công trình nhà cao tầng không thực hiện, thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, không tổ chức khắc phục các nội dung còn tồn tại, thiếu sót về PCCC đã được cơ quan Cảnh sát PCCC kiến nghị công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Vụ cháy tại chung cư CT4 Xa La, một công trình của ông Lê Thanh Thản vào hồi tháng 10-2015 vừa qua
Vụ cháy tại chung cư CT4 Xa La, một công trình của ông Lê Thanh Thản vào tháng 10-2015 vừa qua.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý các công trình nhà cao tầng còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, đồng thời hướng dẫn đơn vị chủ quản khắc phục những nội dung tồn tại, thiếu sót về PCCC, nhằm đảm bảo an toàn về PCCC.

Thời gian qua, hàng loạt vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại các tòa nhà, chung cư do DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ quản. Gần đây nhất, vụ hỏa hoạn xảy ra tại tầng hầm chung cư CT4 Xa La (Hà Đông) vào tháng 10-2015 đã thiêu rụi 300 xe máy, một ô tô và nhiều xe đạp điện của cư dân.

Đặc điểm nổi bật của các chung cư do vị đại gia "điếu cày" làm chủ là có mức giá rất cạnh tranh, tuy nhiên bên cạnh đó, các vấn đề tồn tại, đặc biệt là về PCCC cũng là "điểm nóng" tại đây.

TUYẾN PHAN