Hà Nội tính điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng do dịch COVID-19
(PLO)- Do ảnh hưởng của COVID-19, tốc độ tăng trưởng quý I-2020 của Hà Nội chỉ đạt 3,72%, mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ ba năm gần đây.

Ngày 3-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh - quốc phòng ba tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ chín tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, do tác động của dịch bệnh COVID-19, tốc độ tăng tưởng kinh tế của Hà Nội quý I-2020 chỉ đạt 3,72% so với cuối năm 2019 (cả nước tăng 3,82%), là mức tăng thấp nhất trong ba năm gần đây.

Mặc dù gặp khó khăn chung nhưng các ngành, nghề, lĩnh vực đều có mức tăng trưởng trong ba tháng đầu năm, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp của TP giảm 1,17%.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP ước đạt 72.130 tỉ đồng, đạt 25,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Chi ngân sách là 13.681 tỉ đồng, đạt 13,3% dự toán, cao hơn cùng kỳ ở hai khu vực chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên.

Trước diễn biến của dịch ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng Hà Nội phải điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng với tinh thần nỗ lực đạt kết quả cao nhất.

“Phấn đấu mục tiêu tăng trưởng của kịch bản 1 đạt 7,5% và bám sát mục tiêu kịch bản 2, tăng trưởng ở mức 6,42%” - bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Theo đó, ông đề nghị phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp bằng cách cơ cấu lại cây trồng, tập trung vào hoa màu và thực phẩm, đẩy mạnh tái đàn và cung ứng thịt lợn ra thị trường, phấn đấu tăng trưởng nông nghiệp năm nay ít nhất 4,04%.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tăng trưởng của thương mại nội địa, nhất là các dịch vụ thanh toán điện tử, các ngành, nghề có lợi thế phát triển hiện nay như sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế.

Đồng thời tập trung rà soát, sửa đổi, hoàn thiện thể chế đầu tư công, đầu tư tư nhân và chuẩn bị đầu tư để khi hết dịch Hà Nội sẽ bắt tay ngay vào thực hiện các thủ tục đầu tư và giải ngân vốn.

Đặc biệt, bí thư Hà Nội lưu ý tinh thần “góp gió thành bão” trong triển khai chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, chính quyền cần phân loại các dự án từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn, quận, huyện và TP để tháo gỡ, đốc thúc thật mạnh sau thời kỳ cách ly xã hội để tiến tới chào mừng đại hội đảng các cấp, trong đó quyết liệt triển khai các dự án hoàn thành trong năm nay.

Về chi ngân sách nhà nước, bí thư Thành ủy giao UBND và HĐND TP tính toán cẩn trọng, tăng chi cho việc thực hiện các quy định của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch; không giảm chi cho việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia và an sinh xã hội.

Ngoài ra, thực hiện cắt giảm 5% chi thường xuyên của các cấp, ngành trong chín tháng cuối năm và huy động thêm nguồn lực của xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy cũng giao Ban cán sự UBND TP hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và sớm công bố để các cấp, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai thực hiện.

TRỌNG PHÚ