Khuyến cáo của Bộ Y tế về bệnh sởi trong dịp 30-4
(PLO) - Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ngày 27-4, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo tới người dân.

Theo đó, Bộ Y tế lưu ý người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Gia đình không nên đưa trẻ chưa được tiêm vaccine sởi đến những nơi tập trung đông người như khu vui chơi, giải trí để tránh bị nhiễm sởi. Đồng thời, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng, mắt và thân thể cho trẻ, rửa tay với xà phòng khi chăm sóc trẻ, giữ nhà ở, nhà vệ sinh sạch sẽ.

Các bậc phụ huynh chủ động đưa trẻ từ chín tháng đến hai tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ hai mũi vaccine sởi hoặc trẻ  từ chín tháng đến 10 tuổi theo ở những nơi có nguy cơ cao đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong quá trình đi du lịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, phát ban, đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan. 

HUY HÀ