Lý do nước biển cầu cảng Vĩnh Tân có màu bất thường
(PLO)- Nguyên nhân nước có màu đen là do Công ty tiến hành dỡ các tấm đan bằng bê tông ngăn dòng nước của kênh thoát nước mưa dẫn đến các tạp chất, bùn đất và xỉ tích tụ dưới đáy kênh lâu ngày thoát ra. 

Ngày 22-6, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có thông báo về kết luận của ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, sau khi ông Hai chủ trì buổi làm việc về các vấn đề tái định cư, bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong). Kết luận cho biết đã xác định nguyên nhân nước biển tại khu vực cầu cảng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có màu đỏ và màu đen. 

 Cụ thể vào ngày 25-5 nước biển có màu đỏ hồng là do lần khởi động Tổ máy số 1, lò hơi đã dừng hơn 2 ngày, được khởi động lại 3 lần nhưng không thành công và chất lượng nước còn lại trong lò không đảm bảo.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng ăn mòn kim loại hoặc đóng cặn trong thành ống sẽ giảm khả năng trao đổi nhiệt nên trong suốt quá trình khởi động phải tiến hành châm và xả nước lò liên tục theo quy trình cho đến khi đảm bảo chất lượng theo thiết kế (cùng với việc châm hóa chất Hydrazine và Ammonia để kiềm hoá bề mặt kim loại phòng hiện tượng ăn mòn đường ống).

Với quy trình xử lý như trên và áp suất và nhiệt độ cao làm cho lớp phủ bảo vệ bên trong các ống sinh hơi bị bong tróc ra hòa lẫn vào nước làm cho nước xả lò có màu đỏ hồng (chất có màu hồng đỏ là α-FeOOH chính là màu của các hợp chất hydroxide sắt của lớp phủ), hợp chất hydroxide sắt được hòa lẫn trong nước chảy vào bể lắng.


Bãi xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Còn nguyên nhân nước có màu đen là do Công ty tiến hành dỡ các tấm đan bằng bê tông ngăn dòng nước của kênh thoát nước mưa dẫn đến các tạp chất, bùn đất và xỉ tích tụ dưới đáy kênh lâu ngày thoát ra theo dòng chảy dẫn đến nước chảy ra có màu đen nằm trong phao quây.

Về xác định nguyên nhân cây chết, nước giếng nhiễm mặn, đất bị ngập úng và nhiễm mặn tại khu vực xung quanh bãi xỉ, qua kết quả phân tích cho thấy một phần khu vực xung quanh bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nguồn nước đã bị nhiễm mặn. Bước đầu có thể xác định nguyên nhân làm cho cây trôm bị chết là do đất bị ngập úng nước; nguồn nước mặt và nước dưới đất bị nhiễm mặn.

Để xác định cụ thể những nguyên nhân cây chết, nước giếng nhiễm mặn, đất bị ngập úng và nhiễm mặn tại khu vực xung quanh bãi xỉ, theo Viện Môi trường và Tài nguyên thì cần có thời gian để tiến hành thu thập các tài liệu liên quan để xác định ranh giới các vùng tầng nông nhiễm mặn, ranh giới vùng nhiễm mặn chưa bảo hòa, phân tích dòng chảy bề mặt và dòng chảy ngầm tầng ngang của khu vực, xem xét kết cấu và khả năng chống thấm của bãi xỉ...

PHƯƠNG NAM