Đã chọn đơn vị xác định giếng nhiễm mặn ở Vĩnh Tân

Ngày 17-5, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có công văn hỏa tốc gửi Sở TN&MT, Sở Tài chính và Viện Môi trường và Tài nguyên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM liên quan đến việc chọn đơn vị độc lập để làm rõ nguyên nhân cây chết; đất và giếng nước bị nhiễm mặn ở Vĩnh Tân (Tuy Phong).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất chọn Viện Môi trường và Tài nguyên là đơn vị thực hiện nhiệm vụ xác định nguyên nhân cây chết, giếng nhiễm mặn, đất bị úng nước nhiễm mặn. Cụ thể làm rõ phạm vi ảnh hưởng, mức độ thiệt hại của các hộ dân sinh sống tại khu vực chùa Linh Sơn Tự thuộc thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân. Viện Môi trường và Tài nguyên có trách nhiệm xác định nội dung công việc, dự toán kinh phí, thời gian thực hiện… gửi Sở TN&MT, Sở Tài chính thẩm định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính tạm ứng kinh phí sự nghiệp môi trường để thực hiện nhiệm vụ trên. Đặc biệt, trong trường hợp xác định được nguyên nhân từ bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ra thì Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân có trách nhiệm chi trả số tiền trên theo quy định của Luật Môi trường.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, trước tình hình cây trôm của người dân chết hàng loạt, giếng nước bị nhiễm mặn, UBND tỉnh đã thành lập đoàn khảo sát. Kết quả khảo sát trước đó ở khu vực bãi xỉ này cho hay cây có hiện tượng trụi lá, khô cành, một số cây còn lại tuy vẫn còn ra lá non nhưng bộ rễ đã bị hư thối. Những cây trồng xa bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thì vẫn phát triển bình thường.

Riêng khu vực ngập úng chủ yếu là vùng gần bãi thải xỉ, nước ngầm tại các giếng đào xấp xỉ gần bằng mặt đất. Kết quả phân tích nhiều mẫu thu tại bãi thải xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân cho thấy hàm lượng clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt 1,2-1,8 lần; hàm lượng tổng số muối tan trong đất tại khu vực chùa Linh Sơn Tự (gần bãi thải xỉ) cho thấy đất tại khu vực này mặn và rất mặn...

Bước đầu xác định cây chết có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng không loại trừ nước từ bãi xỉ thẩm thấu ra ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nước dưới đất. Được biết bãi xỉ này có diện tích 64 ha, theo thiết kế có chiều cao 27 m và hiện nay đang tiếp nhận lượng tro xỉ cực lớn bởi chỉ riêng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mỗi ngày đã thải ra hơn 3.000 tấn tro xỉ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm