Miền Trung: Sáu người chết và một người mất tích vì lũ
(PLO)- Theo thống kê, tỉnh Khánh Hòa đã có sáu người chết (huyện Diên Khánh: bốn người, TP Nha Trang: một người, huyện Ninh Hòa: một người) và một người mất tích tại huyện Khánh Vĩnh.

Ngày 6-11, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho biết hiện nay lũ trên các sông ở nam Quảng Bình đến Bình Định đang lên. Ngoài ra, mưa sẽ lan dần lên phía Bắc, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi vẫn còn mưa to đến rất to.

Đêm nay, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2 (BĐ2) và trên BĐ2, trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc lên mức 5 m (ở mức BĐ2),  sông Vệ tại Sông Vệ lên mức 4 m (trên BĐ2 0,5m); các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và Bình Định ở mức BĐ1-BĐ2.

Miền Trung: Sáu người chết và một người mất tích vì lũ - ảnh 1

Nước các sông tại miền Trung đang lên gây lũ lụt nhiều nơi. Ảnh: LÊ PHI

Từ 19 giờ ngày 2-11 đến 19 giờ ngày 5-11, các tỉnh Quảng Trị đến Ninh Thuận có lượng mưa phổ biến 100-200 mm. Riêng tỉnh Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến 200-300 mm.

Tỉnh Quảng Bình và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 20-50 mm. Mực nước lúc 4 giờ ngày 6-11 trên một số sông như sau: sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đạt 6,64 m, trên BĐ1: 0,14 m; sông Trà Khúc tại Trà Khúc đạt 4,49 m, dưới BĐ2: 0,51 m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ đạt 3,43 m, dưới BĐ2: 0,07 m.

Hiện các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa đã ban hành công điện về chủ động đề phòng mưa lớn gây , lũ quét và ngập lụt. Theo thống kê, tỉnh Khánh Hòa đã có sáu người chết (Diên Khánh: bốn; Nha Trang: một; Ninh Hòa: một) và một người mất tích tại huyện Khánh Vĩnh.

Trong khi đó tại huyện Khánh Sơn, sạt lở 0,3 ha đất sản xuất nông nghiệp ở thôn Xà Bói và thôn Tà Gụ, xã Sơn Hiệp. TP Nha Trang có hai nhà dân xã Vĩnh Thạnh bị tốc mái; gần tám vạn tôm giống ở xã Phước Đồng bị mất do sạt lở đìa tôm; hơn 300 nhà dân bị ngập cục bộ do mưa lớn; cầu gỗ Phú Kiễng (xã Vĩnh Ngọc) bị trôi. 

Tại Bình Định, huyện An Lão có 2.500 m kênh mương bị bồi lấp, sạt lở; tuyến đường từ thôn 1 đến thôn 3, xã An Nghĩa bị sạt lở.

Lê Phi