Một bài nghiên cứu khoa học ngốn 800 triệu đồng?

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 26/5/2016 - 02:30

(PL)- Tuy nhiên, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia giải thích thực chất đó là số tiền quỹ tài trợ cho một đề tài nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên.

“Một bài nghiên cứu khoa học đăng trên báo quốc tế ngốn 800 triệu đồng” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết khi giải trình về báo cáo kết quả giám sát bước đầu chuyên đề “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015” trước phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng 25-6.

Theo báo cáo giám sát, tổng số bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010. Tốc độ tăng bình quân là 19,5%/năm, đạt mục tiêu của chiến lược.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, đặt vấn đề: “Gần đây dư luận xôn xao về việc đào tạo tiến sĩ. Đề nghị Bộ KH&CN cho biết đã dùng bao nhiêu tiền ngân sách để có số bài báo, công trình được công bố quốc tế? Với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thì trong thời gian giám sát đã công bố được bao nhiêu đề tài và chi bao nhiêu tiền?”.

Một bài nghiên cứu khoa học ngốn 800 triệu đồng? - ảnh 1

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: “Đề nghị Bộ KH&CN cho biết đã dùng bao nhiêu tiền ngân sách để có số bài báo, công trình được công bố quốc tế?”. Ảnh: T.PHÚ

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết thời gian vừa qua, số đề tài đăng ký công bố quốc tế tăng nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia, hằng năm tăng 30%.

“Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia cơ bản tài trợ cho nghiên cứu cơ bản các lĩnh vực toán, lý, hóa,... Hằng năm quỹ được cấp 300 tỉ đồng để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trung bình một bài báo được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín phải mất 800 triệu đồng/bài. Còn của Viện Hàn lâm như thế nào sẽ có báo cáo sau” - ông Khánh nói.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ Quốc gia đã có thông cáo báo chí để làm rõ thông tin đã sử dụng bao nhiêu tiền để có số bài báo, công trình được công bố quốc tế.

Theo đó, quỹ giải thích số tiền 800 triệu đồng không phải là chi phí sử dụng để đăng một bài trên báo quốc tế. Thực chất đó là số tiền quỹ tài trợ cho một đề tài, chương trình nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên (gồm tám lĩnh vực: Toán học, khoa học thông tin và máy tính, vật lý, hóa học, khoa học Trái đất và môi trường, khoa học sự sống - sinh học nông nghiệp, y sinh và cơ học).

“Chương trình tài trợ nghiên cứu này được triển khai từ năm 2009, đến nay quỹ đã tài trợ cho khoảng 200 đề tài, kinh phí tài trợ trung bình là 750-850 triệu đồng/đề tài. Điều kiện để quỹ tài trợ nghiên cứu là ngoài sản phẩm nghiên cứu chính, các đề tài, các chương trình nghiên cứu, ứng dụng KH&CN bắt buộc phải có tối thiểu hai công bố quốc tế đăng trên các tạp chí thuộc danh mục tạp chí ISI do Thompson Reuter xếp hạng” - thông cáo nêu.

Nợ đọng xây dựng nông thôn mới lên đến 8.600 tỉ đồng

Đó là con số được đưa ra trong báo cáo kết quả giám sát bước đầu chuyên đề việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 25-5.

Cụ thể, theo ông Giàu, hiện số nợ đọng xây dựng cơ bản cho chương trình này của 35/41 tỉnh, TP trong cả nước đã lên đến khoảng 8.600 tỉ đồng. Bên cạnh đó, việc triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (được phê duyệt từ tháng 6-2013) còn chậm, đến nay còn chín địa phương chưa ban hành đề án, kế hoạch tái cơ cấu trên địa bàn (gồm Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang).

TRỌNG PHÚ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.