Chiều tối 31-10, lãnh đạo UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết đang yêu cầu cán bộ UBND các xã và Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê báo cáo, làm rõ sự việc mua phải bò bị bệnh lở mồm long móng cấp cho các hộ dân.

Người nghèo lo lắng khi được trao bò lở mồm long móng - ảnh 1
Con bò trao cho gia đình ông Nguyễn Đình Thìn đã phát bệnh lở mồm long móng. Ảnh: CTV

Trước đó, thực hiện dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a (hỗ trợ huyện nghèo 30) năm 2016, UBND huyện Hương Khê rót tiền về cho các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Giang (huyện Hương Khê) để mua 30 con bò trao cho các hộ dân. Các xã trên đã phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê mua 10 con bò cái lai Zêbu của một trung tâm chăn nuôi giống ở Nghệ An. Trị giá mỗi con bò 10 triệu đồng.

Ngày 25-10, sau khi mua bò ở Nghệ An, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê cùng chính quyền xã trao bò cho người dân. Các hộ vui mừng, phấn khởi khi được nhận bò để sớm xóa đói, giảm nghèo.

Tuy nhiên, sau khi nhận bò về, ông Nguyễn Hữu Quyền (ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê) phát hiện bốn chân con bị xây xát. Lúc đó ông nghĩ chắc do quá trình vận chuyển nên chân bò có vết thương. Những ngày hôm sau vết thương lan ra và bò nằm một chỗ, rồi bỏ ăn.

Tương tự, hộ ông Nguyễn Đình Thìn (ở xã Phú Phong) cũng phát hiện chân bò bị xước cả bốn móng, đi lại hết sức khó khăn rồi nằm một chỗ, rồi bỏ ăn. Ông Quyền và ông Thìn "mất ăn, mất ngủ vì lo lắng cho sức khỏe của bò". Cán bộ thú y đến kiểm tra, hai con bò trên bị lở mồm long móng.

Đến ngày 29-10, cán bộ thú y phát hiện tất cả 30 con bò của dự án trên toàn huyện được xác định là đã bị bệnh lở mồm long móng. Chưa dừng lại ở đó, bệnh lở mồm long móng đã lây sang ba con bò khỏe mạnh khác và một con heo nái của người dân huyện Hương Khê.

Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh và Cơ quan Thú y vùng 3 (Cục Thú y) khẩn trương kiểm tra, khoanh vùng, dập dịch để bệnh lở mồm long móng không lây lan ra diện rộng.