Nhà máy xi măng bị dân bao vây
(PLO)- Ngày 7-3,  hàng trăm người dân phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bao vây nhà máy sản xuất của Công ty TNHH ximăng Luks Việt Nam – thuộc Tập đoàn Luks Industrial Limited (Hong Kong), nhằm phản đối việc Công ty này gây ô nhiễm trong thời gian dài.

Theo người dân, công ty chậm xử lý ô nhiễm môi trường, đền bù thiệt hại, đặc biệt sa thải công nhân không có lý do chính đáng.  Bà Lê Thị Huê (phường Hương Văn) cho biết, từ chiều ngày 6-3, các hộ dân trong vùng ô nhiễm chốt chặn khóa cổng nhà máy không cho công nhân vào làm việc và yêu cầu giám đốc Công ty phải trực tiếp đối thoại, giải quyết bức xúc của dân. Tuy nhiên, họ phớt lờ không chịu gặp. Đến sáng ngày 7-3, sau khi chính quyền địa phương thị xã Hương Trà vận động, lãnh đạo Công ty chịu trực tiếp gặp gỡ, đối thoại người dân mới đồng ý mở cổng.

Nhà máy xi măng bị dân bao vây  - ảnh 1

Người dân bao vây công ty xi măng. Ảnh: VIẾT LONG

Tại buổi đối thoại, ông Jack Fung (Tổng giám đốc Công ty TNHH Luks Việt Nam) thừa nhận thực tế rằng môi trường tại khu vực xung quanh nhà máy đang có vấn đề. Ông Jack hứa sẽ cùng chính quyền địa phương di dời những người dân sống tại khu vực cách nhà máy 50m trong tháng 7.

Ông Phạm Văn Hy, Chủ tịch UBND phường Hương Văn, cho biết người dân đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết các vấn đề trên nhưng công ty không hồi đáp nên đã gây bức xúc trong dân.

Được biết, việc người dân bao vây nhà máy xi măng Luks đã diễn ra rất nhiều lần. Sau mỗi lần dân phản ứng, phía Công ty cứ hứa nhưng vẫn không có động thái giải quyết thỏa đáng.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, việc giải quyết vấn đề môi trường, đền bù, di dời người dân sống trong khu vực ô nhiễm do khói bụi của nhà máy Luks gây ra sẽ giao trách nhiệm cho UBND thị xã Hương Trà đứng ra làm trung gian. Đồng thời, UBND tỉnh cũng sẽ làm việc với phía Công ty để giải quyết  thấu đáo những bức xúc của người dân.

VIẾT LONG