Phát hiện hàng loạt sổ đăng kiểm làm giả tinh vi
(PLO) - Ngày 3-6, ông Nguyễn Tuấn Cường, Phó giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 545 (đơn vị quản lý hai trạm thu phí Hòa Phước, Nam Hải Vân) cho biết, đơn vị này tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm nhiều quyển sổ đăng kiểm được làm giả tinh vi.

Phát hiện hàng loạt sổ đăng kiểm làm giả tinh vi - ảnh 1
Hàng chục quyển sổ đăng kiểm giả bị phát hiện, tịch thu. Ảnh: TT

Từ đầu tháng 3 đến nay, hai trạm thu phí của đơn vị này đã thu giữ 15 quyển sổ đăng kiểm giả. Trong đó, chủ yếu là làm giả sổ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 89-01S Hưng Yên, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa.

Theo ông Cường, phần lớn các xe sử dụng sổ đăng kiểm giả đều xuất phát từ các tỉnh phía Bắc (từ Nghệ An trở ra). Việc làm giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Cụ thể, vào ngày 7-5, xe tải mang BKS 29C – 45134 vào làn soát vé số 2 (Trạm thu phí Hòa Phước) xuất trình giấy chứng nhận kiểm định. Mặc dù xe có trọng tải trên 18 tấn nhưng đã được “điều chỉnh” lại còn 17 tấn. Theo đó, mức phí cũng giảm từ 120.000 đồng/lượt xuống còn 60.000 đồng/lượt. Qua kiểm tra bằng máy quét, xác định sổ kiểm định của xe này là giả nên tịch thu. Tiếp đó, ngày 8-5, trạm này tiếp tục phát hiện xe tải mang biển số 15C – 10390 trình sổ đăng kiểm giả để gian lận phí. Ông Cường cho biết, sắp tới, Bộ GTVT sẽ triển khai các trạm thu phí đường bộ tự động. Mỗi xe sẽ được cấp một thẻ từ có chứa sẵn các thông số của xe, khi qua trạm thu phí chỉ cần quét qua máy sẽ tự động trừ tiền. Khi đó sẽ không cần kiểm tra sổ đăng kiểm để xác định tải trọng xe nữa.

Việc xử lý những xe tải sử dụng sổ đăng kiểm giả hiện đang bế tắc vì khi bị phát hiện, tài xế chấp nhận trả phí và bỏ luôn sổ đăng kiểm.

Trước đó Báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin về tình trạng lái xe làm giả sổ đăng kiểm với giá từ 500.000 – 700.000 đồng/sổ nhằm gian lận phí đường bộ. Vụ việc được hai Trạm thu phí Hòa Phước và Nam Hải Vân (Đà Nẵng) phát hiện, chuyển sang cơ quan điều tra (Công an TP.Đà Nẵng) đề nghị làm rõ. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được điều tra xong. Bước đầu, tài xế này khai nhận đã mua sổ đăng kiểm giả trên ở bến xe Giáp Bát (Hà Nội).

TẤN TÀI