Phó Chánh Thanh tra Hậu Giang: ‘Tận đáy lòng, tôi xin điều chỉnh tuổi là đúng’
(PL)- Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu chủ tịch tỉnh Hậu Giang điều chỉnh ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn từ ngày 30-6-1955 thành 28-5-1958.

Ngày 11-7, ông Lê Khả Đoàn, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang, thẳng thắn trao đổi với Pháp Luật TP.HCM: “Tận đáy lòng, tôi khẳng định mình xin điều chỉnh lại tuổi là đúng”.

Ông Đoàn cũng cho biết rất mừng vì quá trình khiếu nại, yêu cầu điều chỉnh lại năm sinh từ 1955 thành 1958 của ông đã được bộ trưởng Bộ Nội vụ chấp nhận vào ngày 6-7 và được báo chí đồng hành thông tin.

“Tôi không khai gian”

Khi PV hỏi tự đáy lòng và lương tâm, ông có dám khẳng định là mình sinh năm 1958 chứ không phải là 1955 hay không, ông Lê Khả Đoàn cho biết: “Tôi khẳng định tôi sinh năm 1958 và đây là sự thật. Còn vì sao lại có năm sinh 1955 trong hồ sơ chứ không phải là 1958 thì tôi đã trình bày hàng chục lần trong các cuộc làm việc, đối thoại cũng như thể hiện trong đơn khiếu nại, đơn yêu cầu rồi.

Ở đây, tôi chỉ nói ngắn gọn là thời trẻ khi vào bộ đội, tôi được cử đi học lái xe ở Vĩnh Long. Đơn vị cấp bằng lái không rõ vì sao lại ghi năm sinh thành 1955. Sau đó tôi đi Campuchia cùng đơn vị rồi về phục vụ ở Điều tra hình sự Quân khu 9, hồ sơ cứ theo đó mà khai sinh năm 1955. Giai đoạn đó cũng khó khăn, công tác ở trong Nam trong khi hộ khẩu gốc cũng như giấy tờ ở quê - ngoài Bắc; vả lại thời đó còn trẻ, tôi không suy nghĩ gì. Khi chuyển qua ngành thanh tra năm 1982, làm hồ sơ kết nạp Đảng năm 1986, tôi đều ghi là sinh năm 1955 chứ không phải là khai gian. Rồi tiếp đó, tôi cũng không nắm rõ các quy định để xin điều chỉnh. Vừa qua, tôi mới nắm bắt các hướng dẫn của trung ương về trường hợp thay đổi ngày tháng năm sinh khác với đã khai trong lý lịch đảng viên. Từ đó tôi mới biết để làm các thủ tục xin điều chỉnh”.

Phó Chánh Thanh tra Hậu Giang: ‘Tận đáy lòng, tôi xin điều chỉnh tuổi là đúng’ - ảnh 1

Ông Lê Khả Đoàn (phải) nhận quyết định nghỉ hưu hồi tháng 5-2015 và sắp tới, tỉnh Hậu Giang phải hủy bỏ quyết định này. Ảnh: GT

Phó Chánh Thanh tra Hậu Giang: ‘Tận đáy lòng, tôi xin điều chỉnh tuổi là đúng’ - ảnh 2

“Không còn hăng say làm việc nữa”

Theo văn bản chúng tôi nắm được (Quyết định 1743 về việc giải quyết khiếu nại của ông Đoàn), bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu “chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều chỉnh ngày tháng năm sinh trong hồ sơ công chức của ông Lê Khả Đoàn từ ghi ngày 30-6-1955 thành 28-5-1958 căn cứ theo giấy khai sinh bản chính số 439/2014 theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đoàn”.

Ông Đoàn cho hay từ khi ông nhận quyết định trên (ngày 9-7) đến nay, ông chưa nhận được thông báo hay liên hệ nào của Sở Nội vụ cũng như UBND tỉnh Hậu Giang để mời ông đến triển khai việc thực hiện quyết định của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Trao đổi với PV, ông Đoàn cho biết thêm: “Trong lần đối thoại có mặt của đại diện Bộ Nội vụ cũng như giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang vừa qua, tôi nói sau khi đã được điều chỉnh lại tuổi thì tôi còn tới 22 tháng mới đủ tuổi hưu. Tuy nhiên, tôi đề đạt nguyện vọng xin phép xem xét các quy định của pháp luật để cho tôi nghỉ hưu trước tuổi. Sau đó các anh ở Sở Nội vụ nói tôi còn sức khỏe, độ tuổi còn thì cứ tiếp tục công tác”.

Cũng theo ông Đoàn, đi làm lại ông ngại, cơ quan đã bổ nhiệm thêm một phó chánh thanh tra nên cũng “vướng cho anh em”. Ông bảo nếu có chính sách thì giải quyết cho ông nghỉ luôn. “Trước kia mình đang hăm hở làm, khi xin điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh không được nên phải về nghỉ hưu. Giờ mình về nhà đã một thời gian, tinh thần trong công việc giảm, không còn hăng say nữa”.

Vẫn có thể bố trí làm việc lại

Đầu giờ chiều 11-7, PV liên hệ điện thoại với ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, để hỏi thêm việc Sở đã nhận được quyết định của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân hay chưa và tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quyết định này như thế nào. Ông Quân cho biết đang họp, có gì sẽ hẹn trả lời sau.

Trong khi đó trả lời PV, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, cho hay: “Hiện tại chưa được bộ phận văn phòng và tham mưu báo cáo về việc tiếp nhận quyết định của Bộ Nội vụ giải quyết vụ việc anh Lê Khả Đoàn nên tôi sẽ hỏi lại bộ phận văn phòng rồi mới thông tin”.

Khi PV cho biết đã có quyết định trong tay và thông tin sơ lược nội dung chủ yếu mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phải thực hiện, ông Đồng Văn Thanh nói: “Tôi là người được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề này nhưng với các nội dung này thì thẩm quyền của chủ tịch nên khi có quyết định sẽ báo cáo cho chủ tịch để xin ý kiến chỉ đạo thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như thế nào thì chúng tôi sẽ triển khai thực hiện như vậy và sẽ triển khai ngay”.

Cũng trong ngày 11-7, PV liên hệ với Thanh tra tỉnh Hậu Giang, đơn vị mà ông Lê Khả Đoàn công tác trước khi có quyết định nghỉ hưu, để hỏi việc có tiếp nhận ông Đoàn trở lại làm việc hay không.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trường hợp ông Đoàn là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý, do đó nếu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo thì Thanh tra tỉnh sẽ thực hiện. Còn hiện nay theo đúng quy định, cơ cấu lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã đủ theo quy định gồm chánh thanh tra và ba phó chánh thanh tra. Tuy nhiên, trong một số điều kiện cũng như nhu cầu công tác, tình hình của địa phương vẫn có thể bố trí thêm”.

Địa phương từng từ chối điều chỉnh năm sinh

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, từ giữa năm 2012, ông Lê Khả Đoàn, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang, xin điều chỉnh năm sinh từ 1955 thành 1958 và cung cấp giấy khai sinh mới được cấp với năm sinh là 1958. Các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã xác minh và từ chối việc xin điều chỉnh này. Từ đó, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã kiến nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hậu Giang không đồng ý cho ông Đoàn điều chỉnh năm sinh và đề nghị xem xét kiểm điểm theo quy định.

Không đồng ý, ông Đoàn tiếp tục có đơn khiếu nại. Đến ngày 1-7-2015, ông Đoàn được cho nghỉ hưu theo Quyết định 572 của chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trong khi các khiếu nại, tố cáo của ông chưa được giải quyết dứt điểm…

GIA TUỆ