Ngày 12-5-2014, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời ông Sài Văn Duệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM, đến để phản đối về việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lực lượng lớn tàu bảo vệ, kể cả tàu quân sự và nhiều lượt máy bay trinh sát, quân sự, tàu cá có vũ trang hoạt động nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tại cuộc tiếp, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Giám đốc Sở Ngoại vụ, nhấn mạnh những hành động này của Trung Quốc là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam. Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TP.HCM.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định cùa Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của lãnh đạo cao cấp hai nước, thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn luật pháp quốc tế.

 Trong bối cảnh này, Sở Ngoại Vụ đã yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM và công dân Trung Quốc theo đúng luật pháp quốc tế và truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

PV