Tại sao để ông Trịnh Xuân Thanh ra đi lặng lẽ?
(PLO)- “Đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường tiểu ngạch như ông Trịnh Xuân Thanh?”.

Gần cuối phiên chất vấn chiều 16-11, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã thẳng thắn đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Nội vụ và Bộ Công an trong vấn đề bổ nhiệm và “để lọt” ông Trịnh Xuân Thanh ra nước ngoài.

Trước đó, như thăm dò của Pháp Luật TP.HCM, việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sẽ được đại biểu đưa ra chất vấn gay gắt trong phần hỏi đáp với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Đại biểu Ngô Văn Minh nhận xét: “Ông Trịnh Xuân Thanh một mình không thể làm được những việc tày đình. Vì sao ông Thanh được tặng thưởng huân huy chương mặc dù công ty của ông này làm ăn thua lỗ. Sau đó tiếp tục được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đến khi bị khởi tố lại ra đi êm ru?”. 

Tại sao để ông Trịnh Xuân Thanh ra đi lặng lẽ? - ảnh 1
Đại biểu Đoàn Quảng Nam Ngô Văn Minh.

Đại biểu Minh dường như muốn đẩy vấn đề đi xa hơn khi ông tiếp tục chất vấn: “Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như ông Trịnh Xuân Thanh? Giải pháp nào để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới”. 

Không đề cập cụ thể đến việc ông Trịnh Xuân Thanh đi nước ngoài sau khi bị khởi tố, đại biểu Ngô Văn Minh đặt câu hỏi trực tiếp với bộ trưởng Bộ Công an: “Đề nghị đồng chí bộ trưởng Bộ Công an cũng trả lời cho đại biểu và công luận biết về trách nhiệm giám sát thế nào mà để ông Trịnh Xuân Thanh ra đi lặng lẽ, rồi phát lệnh truy nã như kiểu con voi chui lọt lỗ kim?”.

Sau câu hỏi này của đại biểu Minh, rất nhiều đại biểu khác cũng đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Tân về những vấn đề như đánh giá công chức, viên chức, cải cách tiền lương, chức danh “hàm”, thi tuyển chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp…

Tại sao để ông Trịnh Xuân Thanh ra đi lặng lẽ? - ảnh 2
Đại biểu Cao Thị Giang.

Đại biểu Cao Thị Giang là người cuối cùng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, vì đã hết giờ làm việc phiên họp buổi chiều, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố kết thúc phần chất vấn.

Sáng mai (17-11), Bộ trưởng Tân sẽ có 20 phút để trả lời các câu hỏi chưa kịp giải quyết trong chiều nay. Trong đó có vấn đề trách nhiệm của Bộ Nội vụ và Bộ Công an đối với vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

CHÂN LUẬN