‘Thi đua phải tiến xa, thấm sâu và lan tỏa’
(PL)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn phong trào thi đua 200 ngày phải tiến xa hơn nữa, thấm sâu và lan tỏa đến tất cả lĩnh vực đời sống, xã hội của TP.

Sáng 13-8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết (đợt 2 từ ngày 1-5 đến 30-7-2020) phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận/huyện và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Giảm gần 75% số vụ xây dựng trái phép

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một trong những kết quả đáng ghi nhận trong đợt thi đua này là các đơn vị từ phường/xã đến quận/huyện đã phối hợp cùng người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học để tiếp tục giữ vững sự phát triển của TP trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh.

Nhiều nội dung thi đua vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Cụ thể, trong nội dung thi đua thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy, đã có 71% phường/xã/thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” (kế hoạch là 70%). Từ gần 800 điểm đen về rác, đến nay toàn TP còn 39 điểm. Còn với thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy, mục tiêu thi đua là đến 31-7-2020 giảm được 65% số vụ xây dựng không phép, sai phép so với cùng kỳ năm 2019 thì đến lúc này đã giảm được gần 75%. Về tổng thể, TP đã giảm vượt kế hoạch gần 10%.

Ngoài ra, một trong những kết quả tích cực trong phong trào thi đua mà Bí thư Thành ủy nhắc đến là dự án đường sắt đô thị số 1 đã lũy kế được đạt 74,5%. Dự án đường sắt đô thị số 2 cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng theo kế hoạch.

Để thực hiện hiệu quả đợt thi đua tiếp theo, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp, các ngành cần nỗ lực phấn đấu, đến hết đợt thi đua đạt yêu cầu là 90% phường/xã/thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”. Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi tổ thu gom rác dân lập thành hợp tác xã và đến hết tháng 8-2020, các quận/huyện phải chuyển đổi hết 39 điểm đen về rác.

Đối với thực hiện Chỉ thị 23, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị nên đặt mục tiêu từ nay đến cuối tháng 9-2020 phải giảm số vụ xây dựng không phép, sai phép là 80% đến 85%. Riêng đối với 10 quận chưa đạt chỉ tiêu trong đợt này cần đặt chỉ tiêu đến hết ngày 23-9-2020 phải đạt 75% theo kế hoạch chung ban đầu.

‘Thi đua phải tiến xa, thấm sâu và lan tỏa’ - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Thi đua là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để đạt được những kết quả cao nhất các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra, phong trào thi đua cần phải đổi mới hơn nữa, càng khó khăn thì càng phải quyết tâm hơn, thi đua mạnh mẽ hơn và phải xem đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ông cũng cho rằng phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng các cấp là hạt nhân để lan tỏa sâu rộng tinh thần thi đua đến các cấp, các ngành.

Từ đó, ông Phong đề nghị Sở TT&TT đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng các cấp đến từng cơ quan, đơn vị. “Đây là động lực, là đòn bẩy góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới” - ông Phong nói.

159 công trình, dự án đăng ký thi đua trong đợt 2 này, trong đó có 123 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỉ lệ 77,36%). 

Đối với Sở KH&ĐT, ông Phong yêu cầu khẩn trương báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công và đề xuất hướng xử lý đối với các đơn vị có kết quả giải ngân tính đến ngày 31-7-2020 dưới 50%. Qua đó, cần tham mưu, đề xuất chương trình hành động của TP thực hiện trong bốn tháng cuối năm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và phục hồi kinh tế nhằm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện xây dựng sơ đồ Gant (danh mục công việc cần làm) để hoàn thành 10 nhiệm vụ của phong trào thi đua trước ngày 23-9-2020. Trong đó, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành toàn bộ các công trình, dự án đã đăng ký.

Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và các tổ chức chính trị - xã hội, ông Phong đề nghị cơ quan này phát huy hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân TP tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội đảng các cấp.

“Tôi tin tưởng rằng với truyền thống năng động, sáng tạo, những kết quả của đợt 3 sắp tới và cả ba đợt của phong trào thi đua 200 ngày không chỉ dừng lại ở 10 nhiệm vụ đã phát động, mà còn tiến xa hơn nữa, thấm sâu và lan tỏa đến tất cả lĩnh vực đời sống xã hội của TP” - ông Phong kỳ vọng.

Cám ơn người dân, chiến sĩ áo trắng

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gửi đến những chiến sĩ áo trắng lời cám ơn, sự ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những cống hiến lớn lao, thầm lặng, tận tâm của họ trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Ông cũng dành lời cám ơn tới gia đình các thầy thuốc, cán bộ ngành y bởi họ đã đồng hành, chia sẻ và luôn là hậu phương vững chắc để các chiến sĩ áo trắng hoàn thành nhiệm vụ. “TP gửi lời cám ơn tới người dân đã luôn đồng hành cùng chính quyền trong cuộc chiến nhiều cam go và chưa xác định ngày kết thúc này” - ông Phong nói. 

TÁ LÂM