Tiết lộ thêm về đề xuất 'không hết ngập không lấy tiền'
(PLO)- Một số thông tin được cho là “bí mật” về công nghệ của phương án chống ngập mới, chi phí 5 triệu đồng/trận ngập cùng cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Trong email trả lời PV Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (đơn vị đề xuất phương án chống ngập cho TP.HCM) cho biết trước khi gửi phương án chống ngập cho Thành ủy TP, công ty đã tính toán và cân nhắc giải pháp phải đảm bảo các tiêu chí như sau:

Đưa ra giải pháp khoa học tối ưu để giải quyết chống ngập. Tận dụng cơ bản các hệ thống cống cũ của TP. Hạn chế ảnh hưởng thấp nhất đến nhà dân và các công trình của dân cũng như các công trình giao thông, điện, nước. Chi phí đầu tư thấp nhất, tiết kiệm nhất.

Với phương án tiếp cận trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho rằng sẽ giải quyết triệt để tình trạng úng lụt trong thời gian tối thiểu 20 năm với tỉ lệ giải quyết được 70% tình trạng tắc cống thoát nước ở địa bàn TP.HCM.

“Chúng tôi đã nghiên cứu và thiết kế một hệ thống bơm hút công suất lớn để đặt tại các cửa xả nước của TP.HCM, nơi tiếp giáp với sông để hút tự động nước và các loại tạp chất lẫn với nước gồm cây, que, lá, giẻ rách, tóc, đất, đá (loại từ 0,2 kg trở lại) và được bộ lọc rác tách ra tự động đưa vào xe chuyên dụng mang đến nơi thu gom của TP” - đại diện công ty cho biết thêm.

Cũng theo Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, với hệ thống điều khiển thông minh kết hợp với cảm biến đo mực nước, hệ thống van một chiều (không cho nước ngoài sông chảy vào), người quản lý và điều khiển hệ thống bơm hút này có thể ngồi tại Trung tâm (DCS) vẫn có thể điều khiển được hệ thống bơm hút và quan sát được hình ảnh thực tế một cách linh hoạt và chính xác.

“Hằng năm TP.HCM giảm từ 60% đến 70% chi phí cho công tác nạo vét cống và thông cống” - Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cam kết thêm.

Tiết lộ thêm về đề xuất 'không hết ngập không lấy tiền' - ảnh 1
Đơn vị đề xuất cam kết sẽ giải quyết được tình trạng ngập do tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước ở TP.HCM. Ảnh: BD

Tuy nhiên, đơn vị đề xuất chống ngập cũng cho rằng không phải cứ mang hệ thống chống ngập trên đặt vào các cửa cống xả là giải quyết triệt để được việc ngập lụt của TP.HCM mà cần phải có những nghiên cứu, khảo sát đi kèm.

Cụ thể, mỗi khu vực bị ngập lụt cần phải có việc nghiên cứu, khảo sát cụ thể như đo đạc cốt nền, khảo sát các hệ thống có sẵn, diện tích bị ngập, số dân, mật độ đô thị, cơ sở hạ tầng… Quan trọng nhất là phải khảo sát hệ thống cống có sẵn để đưa ra giải pháp cụ thể và lựa chọn công suất bơm phù hợp.

Được biết hôm qua (27-9), đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã có buổi làm việc với Sở GTVT TP và Trung tâm Chống ngập. Hiện Sở GTVT TP và Trung tâm Chống ngập vẫn chưa đưa ra nhận định hay kết luận chính thức về vụ việc này.

Trước đó, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Chống ngập, cho rằng đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung có thể áp dụng để chống ngập cho TP nhưng phải làm thí điểm trước. Khu vực được chọn để thí điểm có thể là đường Nguyễn Hữu Cảnh - nơi ngập sâu nhất TP.HCM trong các cơn mưa gần đây.

TRUNG THANH