Trước đó, Sở Y tế nhận kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại các kho lạnh tỉnh Quảng Bình từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Trong đó có 30/130 mẫu không đạt chất lượng do hàm lượng cadimi vượt ngưỡng.

Theo đó, 30 mẫu hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng được lấy từ các kho đông lạnh của 13 cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn tỉnh. Tổng số lượng hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng là 606 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho.

Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bông, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục.

Quy trình tiêu hủy được Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình thực hiện tại bãi rác tây bắc Đồng Hới. Dự kiến đến tối 13-12, số hải sản không an toàn này sẽ được tiêu hủy xong.

Cadimi là một trong rất ít nguyên tố không có ích lợi gì cho cơ thể con người. Thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái.

Ăn phải cadimi dù chỉ là một ít cũng có thể bị ngộ độc do cadimi làm tổng thương gan, thận. Ngoài ra, cadimi còn là tác nhân gây ung thư, loãng xương, nhuyễn xương. Ngộ độc cadimi là nguyên nhân của bệnh itai-itai (đau quá đau quá).