Ngày 26-8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố đối với năm bị can là các lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ký khống biên bản

Những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Đăng Nguyên (phó tổng giám đốc phụ trách Tổng Công ty MobiFone); Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng (đều là phó tổng giám đốc) và Phan Thị Hoa Mai (thành viên HĐQT).

Công an cũng thực hiện việc khám xét nơi làm việc của năm bị can tại trụ sở MobiFone trên đường Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội).

Trước khi bị khởi tố, nhiều bị can trong số trên đã bị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương thi hành kỷ luật.

Theo đó, ông Nguyên là người trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG, không thực hiện nhiệm vụ được tổng giám đốc giao. Ông còn ký khống biên bản họp ban tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Còn ông Hùng chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG của Công ty AMAX, Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG. Ông được cho là thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, ký khống biên bản họp ban tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Còn ông Long là người trực tiếp ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình; trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; ký khống biên bản họp ban tổng giám đốc để thống nhất trình HĐTV dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Tống đạt khởi tố bốn phó tổng giám đốc MobiFone - ảnh 1
Trụ sở MobiFone tối 26-8, thời điểm cơ quan tố tụng khám xét nơi làm việc của các bị can. Ảnh: NH

14 bị can bị khởi tố

Theo Bộ Công an, việc khởi tố các lãnh đạo cấp cao của MobiFone nằm trong giai đoạn mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại MobiFone, Bộ TT&TT cùng một số đơn vị liên quan.

Tính đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố tổng cộng 14 bị can trong vụ án này.

Cụ thể, tháng 7-2018, Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐTV MobiFone) và Phạm Đình Trọng (vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó là hàng loạt lãnh đạo công ty này và hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch HĐTV AVG) cũng bị bắt về tội đưa hối lộ. Ngày 12-4 vừa qua, công an ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án về tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Liên quan vụ án, hai người của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định AMAX cũng bị bắt giam về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguy cơ thiệt hại hơn 7.000 tỉ đồng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ TT&TT phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT&TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh…

Những vi phạm làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỉ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.