Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đồng ý cho TP Pleiku triển khai áp dụng các nội dung theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 8 giờ ngày 26-7 trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới.

Tối 25-7, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai có thông báo kết luận như trên.

Theo đó, tại Gia Lai, với sự cố gắng của tỉnh và các địa phương, thời gian qua cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhất là địa bàn thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa và huyện Ia Pa. Tuy vậy, những ngày gần đây tình hình dịch diễn biến càng phức tạp, nhất là người dân từ vùng dịch như TP.HCM, Bình Dương trở về tỉnh bằng phương tiện cá nhân rất đông. Đồng thời từ ngày 21-7 đến nay, TP Pleiku đã ghi nhận năm bệnh nhân Covid-19, xác định có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng, các ca bệnh đều có nguồn gốc từ chùm ca bệnh ở tỉnh Khánh Hoà.

UBND tỉnh và BCD phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo thành phố Pleiku và CDC tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp: khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc liên quan. Đến nay ghi nhânj 51 ca là F1, 82 ca là F2 và lấy mẫu diện rộng liên quan các mốc dịch tễ, phần lớn đều âm tính, trước mắt chỉ phát hiện thêm ba ca F0 thuộc Tổ 1, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, những người này đều có quan hệ gia đình.

Hiện nay đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan 3 ba mới và những trường hợp còn lại. Tình hình trên cho thấy tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn còn khó lường, cần phải tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách cao hơn…

Từ đó, lãnh đạo tỉnh đồng ý cho thành phố Pleiku triển khai áp dụng các nội dung theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ vào lúc 8 giờ ngày 26-7 trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới, đồng thời hướng dẫn cho người dân tổ chức thực hiện; tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

TP Pleiku áp dụng Chỉ thị 15 từ 8 giờ ngày mai - ảnh 1
Từ 8 giờ ngày 26-7, TP Pleiku áp dụng chỉ thị 15 trong phòng chống dịch. Ảnh TL

Chủ động phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC tỉnh) tổ chức truy vết các trường hợp F1, F2, F3, xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2 để xác định nguy cơ, vận động người dân và các cá nhân tiếp xúc với các F0 cần trung thực và tự giác khai báo để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh khai báo hoặc khai báo không trung thực theo các quy định pháp luật.

Phối hợp với Công an tỉnh để củng cố hồ sơ khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại ổ dịch tại phường Tây Sơn, thành phố Pleiku.

Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch từ bên trong, kiện toàn và phát huy tối đa các Tổ Covid cộng đồng để giám sát chặt chẽ số cách ly tại nhà và những người tử các địa phương khác hoặc về từ các địa phương khác để quản lý và tổ chức khai báo y tế kịp thời không để bỏ sót đối tượng. Làm tốt công tác thông tin, hướng dẫn và vận động nhân dân không hoang mang lo lắng, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh và địa phương.

Đối với UBND các huyện, thị xã cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã được ban hành. Làm tốt nhiệm vụ kiểm soát chặt vòng ngoài, không lơi lỏng bên trong, phát huy tốt nhất các Tổ Covid cộng đồng để phát hiện sớm các nguy cơ lây nhiễm.

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ kép là tổ chức sản xuất kinh doanh theo tình hình mới, đẩy mạnh triển khai các công trình đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu từ trên cơ sở thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Hướng dẫn người dân không có việc cấp bách không ra khỏi địa bàn, tránh tập trung đông người nơi công cộng…