Trả lại phong bì tiền đã chiếm đoạt, hai cán bộ bị khởi tố
(PLO)- Sau khi báo chí phản ánh “nghi vấn cán bộ cưỡng đoạt tiền”, công an đã vào cuộc điều tra, khởi tố, bắt tạm giam hai kiểm soát viên quản lý thị trường. 

Chiều 18-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với Trương Văn Cường (kiểm soát viên), Võ Thành Vinh (kiểm soát viên, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trả lại phong bì tiền đã chiếm đoạt, hai cán bộ bị khởi tố  - ảnh 1
Trương Văn Cường và Võ Thành Vinh 

Như đã PLO.VN đưa tin, người dân phản ánh, tháng 12-2018, một nhóm người đi ô tô đến các hộ dân ở xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) hành nghề bốc thuốc nam gia truyền chữa bệnh, giới thiệu là “cán bộ thị trường” để kiểm tra giấy phép hành nghề.

Người dân không có giấy phép hoạt động thì nhóm này hù dọa sẽ lập biên bản phạt “tiền tươi” 50 triệu đến 60 triệu đồng. Tuy nhiên, khi dân trình bày không có tiền nộp phạt thì nhóm này nói có bao nhiêu tiền cũng được.

Trong đó, gia đình ông Vi Văn Hùng (ở xã Ngọc Lâm bốc thuốc chữa gãy xương, bong gân) đồng ý nộp phạt 10 triệu đồng thì nhóm này đưa ông đến nơi kín đáo (buồng ngủ) để lấy tiền (6 triệu đồng).

Trả lại phong bì tiền đã chiếm đoạt, hai cán bộ bị khởi tố  - ảnh 2
Chiếc phong bì "trả lại" cho ông Hùng chứa 6 triệu đồng. 

Sau khi báo đăng thông tin trên thì ông Hùng cho biết: “Sáng 27-12-2018, một người đến nhà tôi giới thiệu là nhân viên mới của Đội QLTT số 8, trả lại tiền cho tôi. Tôi không nhận và nói việc nào xong rồi thì thôi, nhưng người này vẫn để phong bì trên bàn rồi vội ra về”.

Công an huyện Thanh Chương vào cuộc điều tra cho thấy, ngày 4-12-2018, hai kiểm soát viên là Cường và Vinh cùng Nguyễn Thanh Thủy (lái xe của Đội quản lý thị trường số 8) đã sử dụng xe ô tô công mang biển màu xanh 37A - 003.43 đến nhà ông Vi Văn Hùng để kiểm tra việc kinh doanh hành nghề y dược của ông Hùng.

Khi đến nơi thì cả Vinh, Thủy và Cường vào nhà gặp ông Hùng. Tại đây, Cường rút thẻ kiểm tra thị trường ra giới thiệu là lực lượng quản lý thị trường. Tiếp theo, Cường đưa cho ông Hùng xem một tờ đơn tố cáo đánh máy và yêu cầu kiểm tra các hồ sơ thủ tục cơ sở bốc thuốc nam của ông Hùng.

Ông Hùng không xuất trình được bất kỳ thủ tục nào nên Cường nêu ra ba lỗi vi phạm và nói ông Hùng có thể bị xử phạt từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng.

Ông Hùng sau đó đưa cho ba người trên số tiền 6 triệu đồng. Trước khi ra về, Cường, Vinh, Thủy có gửi lại cho ông Hùng hai văn bản (một bản cam kết và một thông báo).

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đ.LAM