Viêt Nam nói về tin Campuchia xích gần hơn với Trung Quốc
(PLO)- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định quan hệ 2 nước Việt Nam - Campuchia phát triển tích cực trong thời gian qua.

Ngày 19-11, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin trên truyền thông phương Tây cho rằng, quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng do Campuchia xích gần hơn với Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

Việt Nam luôn coi trọng và giành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống hợp tác toàn diện bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ 2 nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân 2 nước.

Có thể nói quan hệ 2 nước phát triển tích cực trong thời gian qua, và trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, 2 nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước đến Campuchia của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2-2019, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã 2 lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12-2018 và tháng 10-2019, bà Hằng cho biết.

Hai nước cũng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng vào 7-11-2019 và 43 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi biện pháp phòng chống COVID-19, duy trì giao thương ở biên giới 2 nước. Những thành quả quan trọng trong quan hệ 2 nước được thể hiện trong nhiều lĩnh vực: hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục được duy trì.

Năm 2018 và 2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác trong đó có hiệp ước bổ sung hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và hiệp ước bổ sung năm 2015, nghị định thư phân giới cắm mốc trên đất liền, ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cho đến nay khoảng 84% và tiến hành bàn giao Bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Viêt Nam - Campuchia vào tháng 8-2020 vừa qua.

VIẾT THỊNH