Việt Nam - Trung Quốc chính thức ký kết hiệp định về thác Bản Giốc
(PL)- VOV ngày 27-11 đưa tin Việt Nam (VN) và Trung Quốc (TQ) vừa chính thức ký kết Hiệp định khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc và Hiệp định về tự do đi lại của tàu thuyền ở cửa sông Bắc Luân.
Với việc ký kết hai văn kiện pháp lý quan trọng này, VN và TQ đã chính thức khép lại những tranh chấp do lịch sử để lại, mở ra một thời kỳ hợp tác mới giữa hai nước.

Việt Nam - Trung Quốc chính thức ký kết hiệp định về thác Bản Giốc - ảnh 1

Một góc thác Bản Giốc ở Cao Bằng. Ảnh: TAM ANH

Khu vực thác Bản Giốc nằm trên biên giới VN (Cao Bằng) và TQ (Quảng Tây) và cửa sông Bắc Luân ở khu vực biên giới VN (Quảng Ninh) và TQ (Quảng Tây) là những khu vực rất nhạy cảm, có lịch sử tranh chấp lâu đời. Việc ký hai hiệp định đã phần nào giải đáp những thông tin thiếu cơ sở trong dư luận cho rằng toàn bộ hai phần thác Bản Giốc vốn thuộc về VN đã bị mất về TQ.

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, khẳng định: “Đây là thỏa thuận hoàn toàn đúng đắn và công bằng, bình đẳng. Tôi cho rằng thành quả quan trọng nhất là hai bên giữ được môi trường ổn định, tôn trọng độc lập chủ quyền, đường biên giới”.

AN