Liên quan đến vụ bổ nhiệm “siêu tốc” Vũ Minh Hoàng làm vụ phó ở BCĐ Tây Nam bộ, cuối giờ chiều 5-10, trao đổi qua điện thoại với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Tây Nam bộ cho biết hôm 2-10 ông đã ký quyết định thu hồi và hủy các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm đối với ông Vũ Minh Hoàng (nguyên vụ phó thuộc BCĐ Tây Nam bộ).

Vũ Minh Hoàng không còn là người của BCĐ Tây Nam bộ - ảnh 1
Trụ sở BCĐ Tây Nam bộ tại TP Cần Thơ. Ảnh: NN

Ông Thắng cho biết: Sau khi ký, ông đi họp ở Hà Nội nên có giao lại cho văn phòng triển khai quyết định trên cho ông Hoàng.  Nếu ông Hoàng đã về nước thì mời ông Hoàng tới cơ quan để nhận quyết định.

Theo ông Thắng, với quyết định ông vừa ký thì ông Hoàng không còn là người của BCĐ Tây Nam bộ.

Trước đó UBND TP Cần Thơ cũng đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư -thương mại và hội chợ triển lãm; và giao trả hồ sơ của ông Hoàng về BCĐ Tây Nam bộ.

Như Pháp Luật TP.HCM  từng thông tin, quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, công tác trong khoảng 15 tháng (từ tháng 8-2014 đến tháng 1-2016) được đề bạt phó vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐ Tây Nam bộ là nhanh và bất thường. 

Cụ thể, theo tìm hiểu, tháng 6-2014, khi ông Vũ Minh Hoàng đang du học ở Trung Quốc thì chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam bộ có quyết định tuyển dụng ông Hoàng làm công chức tập sự, thời gian tập sự 12 tháng tính từ ngày 1-8-2014. Theo quyết định tuyển dụng này thì ông Hoàng được bố trí làm việc tại Phòng Nghiên cứu-tổng hợp trực thuộc Văn phòng BCĐ.

Mặc dù ông Hoàng không có mặt làm việc thực tế tại cơ quan ngày nào nhưng ngày 8-9-2014, BCĐ Tây Nam bộ lại có quyết định cử ông Hoàng đi du học, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Nhật Bản đến tháng 9-2017. Trong văn bản của BCĐ Tây Nam bộ thể hiện ông Hoàng không được hưởng lương, các chế độ có liên quan và phải tự đóng bảo hiểm xã hội.

Đến ngày 1-8-2015 thì ông Hoàng được công nhận hết thời gian tập sự. Chỉ năm tháng sau (ngày 15-1-2016), mặc dù ông Hoàng đang còn học tập ở nước ngoài nhưng ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ (không được phân công phụ trách công tác tổ chức cán bộ), lại nhanh chóng ký quyết định điều động, bổ nhiệm “vắng mặt” cho ông Hoàng làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

32 ngày kể từ khi ông Hoàng lên chức phó vụ trưởng, ngày 17-2-2016, chính ông Nguyễn Quốc Việt lại ký tiếp Quyết định số 02 cho ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. Điều lạ lùng là trong quyết định thể hiện việc chủ tịch UBND TP Cần Thơ có công văn “xin” ông Hoàng ghi ngày 17-2-2016 (xét đề nghị của chánh Văn phòng BCĐ Tây Nam bộ) và ông Nguyễn Quốc Việt đã ký quyết định cho chuyển công tác trong cùng ngày 17-2-2016.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau đó vào cuộc làm rõ các sai phạm tại BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016, trong đó kết luận việc ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ, vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ. Ông Quang có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng.