Triển khai kết luận sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin), chiều 22-8, nguồn tin của Pháp luật TP.HCM cho biết, đại diện Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTW) đã vào làm việc với Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, những cán bộ có liên quan.

Nội dung buổi làm việc là để chính thức triển khai thông báo kết luận có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan, đồng thời khai thông những nội dung để sắp tới triển khai kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân liên quan.

Buổi làm việc kéo dài từ đầu giờ chiều 22-8 cho đến gần 17 giờ chiều cùng ngày và mọi thông tin đều được giữ kín.

Triển khai kết luận sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ảnh 1
Cơ quan Thường trực ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Ảnh: TÍN HUY

Trả lời PV báo Pháp Luật TP.HCM , ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ xác nhận có cuộc làm việc nêu trên. Trong khi đó, liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Phong Quang – nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và là người được quy kết chịu trách nhiệm trong hàng loạt sai phạm về công tác cán bộ cũng như tài chính tại ban chỉ đạo Tây Nam bộ thì ông Quang cho biết không dự họp và không triển khai thông báo kết luận nào cả.

Cuối giờ chiều 22-8, theo ghi nhận của PV báo Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Phong Quang có mặt tại trụ sở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và PV tiếp tục điện thoại để hỏi thì được ông cho biết: “Không nhận thông báo kết luận nào cả”. Trả lời xong ông Nguyễn Phong Quang đi ra cửa phụ từ trụ sở cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ qua nhà khách của Ban và đi thẳng vào trong, trong khi đó hàng chục PV của các cơ quan báo đài đứng chờ ở phía ngoài để tiếp cận phỏng vấn nhưng không được.

Triển khai kết luận sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam bộ ảnh 2
Rất đông PV các cơ quan báo chí chờ sẵn để nắm thông tin. Ảnh: GIA TUỆ

Trước đó, chiều 31-7, UBKTTW đã ra thông cáo về kỳ họp thứ 16. Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan.

Theo đó, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm như thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ; Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để Văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.

Đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016, ông đã vi phạm Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Ông Quang cũng vi phạm trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ.  Ngoài ra, ông lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Việt cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo; Trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; Vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.

Ngoài ông Quang và ông Việt, UBKTTW đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của Chánh Văn phòng, nguyên Chánh Văn phòng, Kế toán trưởng, nguyên Kế toán trưởng, Thủ quỹ và nguyên Thủ quỹ của Cơ quan Ban Chỉ đạo giai đoạn 2011-2016.

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.