Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng

Đ.LAM
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 30/6/2020 - 18:29

(PLO)- Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng; không ứng cứu kịp thời khiến gây ra thiệt hại lớn. 

Ngày 30-6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ra công điện khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo công điện, thời gian qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng nóng gay gắt kéo dài, nền nhiệt độ liên tục duy trì ở  37°C đến 39°C, có nơi trên 42°C. Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ cháy rừng như: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương. Đặc biệt là vụ cháy rừng xảy ra ngày 26-6 tại huyện Yên Thành, và huyện Diễn Châu.

Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng - ảnh 1
Ngày 30-6, vụ cháy rừng thông ở xã Diễn An (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã được dập tắt hoàn toàn. Ảnh: Đ.L

Dự báo trong thời gian tới, thời tiết vẫn còn tiếp tục nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn báo động cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Để chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cháy rừng, xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi đốt rừng, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng.

Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Khu lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông...

Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra cháy rừng - ảnh 2
Vụ cháy rừng ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng đã được khống chế. Ảnh: Đ.L.

Các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã cũng được yêu cầu chỉ đạo công tác điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời khiến gây ra thiệt hại lớn. Nhất là các vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Phú, xã Diễn Lợi (huyện Diễn Châu) và xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) xảy ra ngày 26 và 27-6.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; dừng tất cả các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động khác có nguy cơ gây ra cháy rừng…

Được biết, tới cuối chiều 30-6, các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An), huyện Hương Sơn và huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã được dập tắt hoàn toàn, tuy nhiên, hàng chục ha rừng thông hàng chục năm tuổi đã bị lửa thiêu cháy, chết đứng.

Đ.LAM

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM