Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có chỉ đạo liên quan đến việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu thuộc dự án xây dựng Trường Cán bộ TP.HCM (nay là Học viện Cán bộ TP.HCM).

Yêu cầu hủy gói thầu lắp đặt thiết bị ở Học viện Cán bộ TP.HCM - ảnh 1
Một góc của Học viện Cán bộ TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong đồng ý với nội dung kết luận thanh tra ngày 24-10-2018 của Thanh tra TP.HCM và đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra, làm rõ việc Đảng ủy Học viện Cán bộ biểu quyết thống nhất chủ trương chọn nhà thầu không đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng và quy định của Luật Đấu thầu. Báo cáo kết quả cho Thường trực Thành ủy (đồng thời thông báo cho Ban cán sự đảng UBND TP).

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM kiểm tra, làm rõ việc đơn vị tư vấn quản lý dự án (Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế công nghiệp và dân dụng) và tư vấn đấu thầu (Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Nam Long) có dấu hiệu “thông đồng” trong việc báo cáo lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo Học viện phối hợp với Sở Nội vụ, Uỷ ban kiểm tra  Thành ủy tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân theo phân cấp quản lý.

Ngoài ra, giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM cần khẩn trương hủy quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị ký túc xá, tổ chức đấu thầu lại gói thầu này theo quy định.

Theo kết luận thanh tra, năm 2009 Trường Cán bộ TP.HCM được giao hơn 7 ha ở quận Bình Thạnh để xây dựng Học viện Cán bộ TP.HCM. Dự án xây dựng qua ba giai đoạn (có tổng mức đầu tư hơn 850 tỉ đồng); trong đó giai đoạn 3 là xây dựng hội trường và ký túc xá sinh viên. Gói thầu này được cho có nhiều thiếu sót, khuyết điểm.

Theo đó, gói thầu này tư vấn đấu thầu là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Nam Long; tư vấn quản lý dự án, thẩm định hồ sơ mời thầu là Công ty CP Tư vấn Thiết kế công nghiệp và dân dụng.

Tuy nhiên, tổ chuyên gia đấu thầu không đủ điều kiện theo quy định, phát hành hồ sơ mời thầu của các đơn vị tư vấn chưa đầy đủ. Năng lực tài chính và kinh nghiệm nhà thầu của liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu; chủng loại vật tư không đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, không thể hiện tính công bằng, cạnh tranh giữa các nhà thầu.

Phía tư vấn quản lý dự án đã phát hiện ra những thiếu sót nêu trên của nhà thầu nhưng đến ngày 5-3-2018, tư vấn quản lý dự án lại đồng ý phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu, “bất nhất và bất thường”, có dấu hiệu “thông đồng” với tư vấn đấu thầu nên cần được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chưa hết, tại cuộc họp ngày 7-3-2018, Đảng ủy Học viện Cán bộ biểu quyết thống nhất chủ trương chọn nhà thầu là không đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng và quy định của Luật Đấu thầu.

Từ kết luận và kiến nghị của thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo như trên.