Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn'

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 9-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Dự buổi họp báo có ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút lực lượng khỏi TP.HCM

Tại buổi họp báo, ông Sơn đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch phải làm việc trong khó khăn, thiếu thốn, nhưng tại sao đến bây giờ Bộ Y tế mới biết và Bộ Y tế có giải pháp gì để hỗ trợ?

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng tình hình dịch tại TP.HCM rất phức tạp, khó lường. TP.HCM đã huy động gần 20.000 cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân COVID-19 tăng nhanh thì lực lượng y tế từ Trung ương, các địa phương và tư nhân đã tham gia vào công cuộc phòng chống dịch tại TP.HCM trong hơn 100 ngày qua.

“Ngay từ những ngày đầu hỗ trợ, lực lượng tuyến đầu đã được quan tâm, bố trí chỗ ăn, ngủ, đảm bảo các yêu cầu về sinh hoạt” - ông Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết lực lượng hỗ trợ TP.HCM thời gian qua có gần 6.700 người, tham gia vào điều trị ở bệnh viện tầng 3, tầng 2, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine. “Đây là sự huy động có lẽ lớn nhất từ trước tới giờ của ngành y tế” - ông Sơn nói và cho rằng những chiến sĩ áo trắng khi làm công việc này ngoài sự phân công cũng mong muốn và tự nguyện giúp người dân TP.HCM vượt qua đại dịch.

“Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn, việc không hợp về phong vị vùng miền, đôi chút khó khăn trong ăn ở. Nhưng đây không phải trở ngại lớn với họ” - ông Sơn khẳng định.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết một số trường hợp đơn lẻ gặp khó khăn thì Bộ Y tế cũng có bộ phận đi kiểm tra cùng TP.HCM để xem lại vấn đề nào cần theo dõi, xử lý. Ông cho biết Bộ Y tế thường xuyên trao đổi với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP.HCM.

Theo ông Sơn, Bộ Y tế luôn khuyến khích để đồng nghiệp làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Trong quá trình làm việc luôn có trao đổi hai chiều giữa trưởng nhóm và các nhân viên. Bất kỳ ý kiến nào cũng được ghi nhận, xử lý trách nhiệm, nghiêm túc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc có hơn 7.000 người, nên đâu đó không thể giải quyết hết mong mỏi của đồng nghiệp.

“Chúng tôi khẳng định với cơ quan thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, với TP.HCM là các đơn vị hỗ trợ luôn chung mục đích. Cố gắng hài hòa quyền lợi của anh em để vượt qua đại dịch” - ông Sơn nói.

Cuối cùng, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định các lực lượng đang hỗ trợ TP.HCM sẽ tiếp tục và từ nay đến sau 15-9, Bộ Y tế không có ý định rút bất kỳ lực lượng nào khỏi TP.HCM.

“Nếu có đơn vị yêu cầu chuyển đổi thì Bộ Y tế yêu cầu rút bao nhiêu phải chuyển vào bấy nhiêu và có thời gian gối đầu để làm quen” - ông Sơn nói và khẳng định Bộ Y tế chưa có kế hoạch rút quân khỏi TP.HCM nên người dân yên tâm lực lượng y tế đã vào, đã làm thì sẽ làm hết trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn' ảnh 2

GS-TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Nhiều nghị quyết về phụ cấp lực lượng y tế

Liên quan đến vấn đề này, GS-TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương có 2 nghị quyết ban hành liên quan đến phụ cấp hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu. Trong đó, nghị quyết 37 ngày 29-3 của Chính phủ và 16 ngày 8-2-2021.

Trong đó, nghị quyết số 37 về một số chế độ đặc thù, các đối tượng được hưởng tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày. Ngay thời điểm đó, HĐND TP.HCM cũng có nghị quyết số 02 về việc nâng mức tiền ăn của lực lượng tham gia chống dịch lên 120.000 đồng/người/ngày.

Đối với nghị quyết 16 về chi phí cách ly y tế và một số chế độ đặc thù, nghị quyết cũng quy định các đối tượng được hưởng tiền ăn 80.000 đồng/ngày. Vì vậy, HĐND TP.HCM tiếp tục ban hành nghị quyết số 09, mở rộng thêm một số đối tượng được nhận hỗ trợ, đồng thời nâng mức hỗ trợ tiền ăn lên 120.000 đồng/người/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Các đồng nghiệp của tôi chấp nhận điều kiện hơi khó khăn' ảnh 3

Bà Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh: TÁ LÂM

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết thời gian qua, một số nhà cung cấp đuối sức sau nhiều đợt dịch và cảm thấy không đủ khả năng cung cấp suất ăn cho khu cách ly, bệnh viện dã chiến nên xin rút.

Do đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã báo cáo với Sở Công Thương về các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp để thay thế. “Các doanh nghiệp cung ứng suất ăn hiện gặp rất nhiều khó khăn. Hơn nửa số doanh nghiệp này đã đóng cửa vì không chịu được kinh phí theo yêu cầu “3 tại chỗ” - bà Lan nói.

Theo bà Lan, nhân viên y tế và người bệnh đều trông mong vào chất lượng các bữa ăn. Trong đợt dịch vừa qua, TP vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong bệnh viện dã chiến, khu cách ly.

Liên quan đến Công văn 7330 ngày 4-9 của Bộ Y tế quy định kỷ luật y bác sĩ nếu “tự ý bỏ việc hoặc vi phạm quy định về đạo đức hành nghề”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định thời gian qua, một số đơn vị y tế trên cả nước có hiện tượng từ chối bệnh nhân dẫn đến tình trạng người bệnh gặp tổn thất về sinh mạng.

Do tình hình dịch phức tạp, khó lường, các trường hợp diễn biến nặng, tử vong nhiều nên thời gian đầu, do sức ép về tâm lý có một số trường hợp chịu không nổi, tự ý bỏ việc. “Công văn của Bộ Y tế không nhấn mạnh việc kỷ luật y bác sĩ. Trên trận chiến, có những chiến sĩ bình thường, có người dũng cảm, nhưng cũng có người quay đầu. Công văn này chỉ mong muốn đội ngũ y tế cùng chung sức, sớm đạt thắng lợi” - ông Sơn nói.