Thực hư cây cần tây chữa bệnh cao huyết áp?

(PLO)- Ăn cần tây thường xuyên giúp gia tăng lượng nước tiểu trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại như acid uric dư thừa và urê.

Bố tôi bị bệnh cao huyết áp, được hàng xóm mách dùng cần tây sắc nước uống huyết áp sẽ ổn định. Như vậy có đúng không? (Hoài An, Bắc Giang).

Trả lời

Trước khó khăn trong điều trị tăng huyết áp, vấn đề cấp thiết đặt ra hiện nay là làm sao để tìm được giải pháp an toàn, thân thiện với cơ thể mà hiệu quả nhanh, bền vững, tiện dụng mọi lúc mọi nơi và tăng cường sức khỏe toàn trạng cho người bị tăng huyết áp.

Cần tây có có vị chát, mùi nồng, tính lương (mát). Quy vào 2 kinh vị và can.

Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu rất nhiều năm trên hàng ngàn vị thuốc và phát hiện ra cây cần tây - một loại thảo dược quen thuộc trong các món ăn của người Việt Nam có tác dụng trong điều trị cao huyết áp.

Theo Đông y, cần tây có có vị chát, mùi nồng, tính lương (mát). Quy vào 2 kinh vị và can.

Từ xa xưa, cha ông ta biết đến tác dụng bình can thanh nhiệt (mát gan), tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), giải độc... nên cần tây được dùng để trị tăng huyết áp, kèm theo các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược...

Nếu không có rau cần tây tươi, có thể dùng rau cần tây khô sắc nước uống. Có thể tự chế rau cần khô như sau: rau cần tây tươi trần qua nước sôi (hoặc đồ), vớt ra phơi khô trong bóng mát, cất đi dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng hoặc giảm liều, không nên dùng kéo dài.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, các nhà khoa học ở Việt Nam đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua của cây cần tây trong điều trị cao huyết áp.

Một số nghiên cứu về tác dụng của cần tây cho thấy, chiết xuất hạt cần tây có tác dụng hạ áp thông qua tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch. Hơn thế nữa, các thành phần có hoạt tính trong chiết xuất hạt cần tây có khả năng gây giãn mạch thông qua ức chế kênh Ca2+ .

Chiết xuất lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đồng thời cần tây còn có tác dụng làm giảm lipid máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất cần tây không ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim ở người bình thường.

Ngoài ra, do có hàm lượng nước cao và các tinh dầu nên cần tây cũng có công dụng lợi tiểu rất tốt. Việc ăn cần tây thường xuyên giúp gia tăng lượng nước tiểu trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại như acid uric dư thừa và urê.

Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông Y Hà Nội

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới