Tiêu hủy gần 4.000 con heo, dịch tả nguy cơ tái phát

Ngày 26-5, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi UBND các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) tái phát, lây lan diện rộng.

Theo thông tin từ Bộ này, hiện DTHCP đã tái phát tại 55 xã của các địa phương trên, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo.

Tiêu hủy gần 4.000 con heo, dịch tả nguy cơ tái phát ảnh 1
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm một trại heo tại Phú Thọ vào tháng 3-2020. Ảnh: V.G


Nguyên nhân khiến DTHCP tái phát, lây lan như vậy là do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã mua heo tái đàn từ các chợ, thương lái không rõ nguồn gốc. Cạnh đó, việc chăn nuôi tái đàn cũng không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học.

Đáng lưu ý, sau khi heo có biểu hiện mắc bệnh, một số hộ chăn nuôi đã không thông báo để lấy mẫu xét nghiệm mà tổ chức bán chạy, giết mổ heo để tiêu thụ. Việc này khiến cơ quan thú y không kịp thời xử lý các trường hợp heo bệnh. Trong khi đó, lực lượng thú y tuyến huyện, xã, thôn/bản đang thiếu, không thể tổ chức giám sát và phát hiện kịp thời.

Hiện nay, giá thịt heo trên thị trường đang tăng rất cao. Giá heo hơi lên tới 100.000 đồng/kg. Giải pháp hiệu quả và bền vững nhất lúc này là đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn heo. Tuy nhiên, với tình trạng dịch bệnh tiếp tục tái phát như hiện nay, Bộ NN&PTNT nhận định nguy cơ lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn và tăng đàn.

Trước tình hình trên, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tập trung nguồn lực để thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống DTHCP.

Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh giao Sở NN&PTNT thành lập ngay các đoàn công tác đến địa phương có ổ bệnh để xử lý triệt để. 

Chủ động triển khai giám sát để phát hiện kịp thời, xử lý dứt điểm ổ dịch. Những trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy heo bệnh, nghi mắc bệnh, vứt xác heo bệnh... phải xử lý nghiêm.

Các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. Đồng thời khẩn trương kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp để đảm bảo lực lượng tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.
Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

Dệt may Việt Nam khởi sắc nhưng...

(PLO)- Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2022, ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD; cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra là 42-43,5 tỉ USD.
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.