Thứ trưởng làm việc với Tiền Giang về nuôi heo

Ngày 18-5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về công tác tái đàn heo trên địa bàn tỉnh sau đợt dịch tả châu Phi.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, trong đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua, tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy đàn heo trên 167.000 của trên 6.300 hộ dân. Số tiền hỗ trợ thiệt hại đàn heo bị dịch tả heo châu Phi lên đến gần 318 tỉ đồng.

Tiền Giang nỗ lực tái đàn sau khi địa phương này công bố hết dịch tả heo châu Phi.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, Tiền Giang đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Đến ngày 21-4- 2020, sở này cũng đã công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi. Sau đợt dịch, ngành chăn nuôi tỉnh Tiền Giang đang trong giai đoạn tái đàn trở lại.

Hiện đàn heo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang còn khoảng 325.000 con, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang cũng khuyến cáo các hộ tái đàn cần định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên và chỉ mua heo giống có nguồn gốc rõ ràng (đối với heo trong tỉnh) hoặc có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (đối với heo ngoài tỉnh). Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trước khi tái đàn.

Ngay khi có chủ trương tái đàn, 16 trại chăn nuôi gia công quy mô lớn đã đăng ký và được kiểm tra đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn sinh học, sau đó tái đàn với số lượng gần 30.000 con. Hiện nay, công tác tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi của tỉnh Tiền Giang đang triển khai hiệu quả tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, kể cả trang trại tư nhân quy mô nhỏ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cho ngành nông nghiệp tập trung vào công tác khôi phục đàn heo sau đợt dịch tả heo châu Phi. Trong đó, công tác an toàn sinh học cần đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, ông Tiến cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang hoàn thiện hồ sơ, khẩn cấp hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu phi nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, hỗ trợ tín dụng cho vay đối với người chăn nuôi hoặc có cơ chế để giúp hộ chăn nuôi heo khôi phục đàn, đẩy mạnh phát triển đàn heo trên địa bàn tỉnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

(PLO)- “Khi chúng tôi tiếp xúc với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các lớp đào tạo, họ cho biết vướng mắc về hóa đơn, chứng từ là nhiều nhất” - bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch LENS

(PLO)- Những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các tỉnh Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP.HCM và ngược lại, hình ảnh du lịch của TP.HCM cũng được quảng bá rộng rãi cho người dân phố núi.