Thứ trưởng làm việc với Tiền Giang về nuôi heo

Ngày 18-5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về công tác tái đàn heo trên địa bàn tỉnh sau đợt dịch tả châu Phi.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, trong đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua, tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy đàn heo trên 167.000 của trên 6.300 hộ dân. Số tiền hỗ trợ thiệt hại đàn heo bị dịch tả heo châu Phi lên đến gần 318 tỉ đồng.

Thứ trưởng làm việc với Tiền Giang về nuôi heo ảnh 1
Tiền Giang nỗ lực tái đàn sau khi địa phương này công bố hết dịch tả heo châu Phi.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, Tiền Giang đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Đến ngày 21-4- 2020, sở này cũng đã công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi. Sau đợt dịch, ngành chăn nuôi tỉnh Tiền Giang đang trong giai đoạn tái đàn trở lại.

Hiện đàn heo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang còn khoảng 325.000 con, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang cũng khuyến cáo các hộ tái đàn cần định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên và chỉ mua heo giống có nguồn gốc rõ ràng (đối với heo trong tỉnh) hoặc có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (đối với heo ngoài tỉnh). Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trước khi tái đàn.

Ngay khi có chủ trương tái đàn, 16 trại chăn nuôi gia công quy mô lớn đã đăng ký và được kiểm tra đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn sinh học, sau đó tái đàn với số lượng gần 30.000 con. Hiện nay, công tác tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi của tỉnh Tiền Giang đang triển khai hiệu quả tại các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, kể cả trang trại tư nhân quy mô nhỏ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cho ngành nông nghiệp tập trung vào công tác khôi phục đàn heo sau đợt dịch tả heo châu Phi. Trong đó, công tác an toàn sinh học cần đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, ông Tiến cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang hoàn thiện hồ sơ, khẩn cấp hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu phi nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, hỗ trợ tín dụng cho vay đối với người chăn nuôi hoặc có cơ chế để giúp hộ chăn nuôi heo khôi phục đàn, đẩy mạnh phát triển đàn heo trên địa bàn tỉnh.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

Tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao giá trị sen Đồng Tháp

(PLO)-  Để nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen Đồng Tháp trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kết nối nông dân, doanh nghiệp để tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.