Tòa buộc Công ty Bình An trả nợ hơn 18 tỉ đồng

Buộc Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) phải trả tổng cộng hơn 18 tỉ đồng cho nguyên đơn. Theo đó, Bianfishco phải trả cho ông Nguyễn Văn Liền gần 470 triệu đồng tiền lãi; trả cho bà Phạm Thị Mai gần 17,8 tỉ đồng (trong đó có hơn 2 tỉ đồng tiền lãi). Bianfishco còn phải chịu án phí kinh doanh thương mại hơn 1,55 tỉ đồng.

Hơn nửa năm trước ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai ở quận Thốt Nốt bán trên 1.100 tấn cá tra cho Bianfishco, tổng số tiền hơn 31 tỉ đồng. Hợp đồng giao dịch quy định thời gian trả tiền chậm nhất là sau 45 ngày bắt cá tại ao nhưng Bianfishco đã kéo dài thời gian đến tháng 12-2011 mới trả hết cho ông Liền 10,7 tỉ đồng nợ gốc. Vì vậy, ông Liền yêu cầu Bianfishco phải trả thêm tiền lãi do chậm thanh toán. Đối với bà Mai, tiền bán cá cho Bianfishco hơn 20 tỉ đồng nhưng đến thời điểm hai bên xác định công nợ cuối cùng (ngày 20-1) thì Bianfishco còn nợ gần 16,3 tỉ đồng. Sau đó, công ty trả tiếp hai lần, mỗi lần 300 triệu đồng nên bà Mai yêu cầu Bianfishco trả hết nợ gốc trên 15,6 tỉ đồng và hơn 2 tỉ đồng tiền lãi.

Luật sư được Bianfishco ủy quyền tham gia tố tụng cho rằng Bianfishco chậm trả tiền mua cá, vi phạm hợp đồng với các nông dân do gặp khó khăn trong kinh doanh…

Tòa nhận định: Nông dân đã phải mất đến tám tháng để đầu tư hàng chục tỉ đồng vào một vụ cá với nhiều rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, không làm chủ được giá cả… Khi mua nguyên liệu thì doanh nghiệp cần phải thanh toán nợ đúng theo hợp đồng để nông dân có điều kiện trang trải chi phí. Việc Bianfishco trả nợ chậm đã gây thiệt hại nên phải trả lãi cho nông dân theo Điều 306 Luật Thương mại (trung bình lãi suất cho vay của ba ngân hàng thương mại vào thời điểm ký kết hợp đồng để tính lãi, tương đương 1,75%/tháng) và tòa tuyên như trên.

l Theo thông báo của TAND quận Ô Môn, chiều 23-3, tòa sẽ tiến hành hòa giải vụ Công ty CP Kỹ nghệ lạnh (Searefico) kiện Bianfishco đòi gần 3,7 tỉ đồng. Vụ này, Bianfishco đã có đơn phản tố, yêu cầu Searefico bồi thường thiệt hại do vi phạm thời gian hoàn thành kho lạnh với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng.

Theo một nguồn tin, một đối tác của Bianfishco đang chuẩn bị các thủ tục để kiện Bianfishco đòi nợ hơn 423.000 USD. Đối tác này cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống lạnh cho nhà máy giá trị gia tăng của Bianfishco.

GIA TUỆ