Tòa cần tích cực giải quyết án tồn đọng

Nguyên nhân án tồn là do cấp phúc thẩm hủy án vì vi phạm tố tụng, thiếu đại diện VKS tham gia, tòa khó thu thập chứng cứ, các bên đương sự không hợp tác…

Theo lãnh đạo TAND quận 9, hiện cơ sở vật chất của tòa còn sơ sài nên kiến nghị cơ quan chức năng nhanh chóng có hướng giải quyết để tòa có nơi làm việc phù hợp. Cạnh đó, đời sống của nhiều cán bộ tòa đang gặp khó khăn, phải ở nhà thuê…, cần có chính sách hỗ trợ để họ được mua nhà dành cho người có thu nhập thấp, tạo điều kiện cho họ yên tâm công tác.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Phạm Văn Bá nhận xét: “Sao tòa chỉ đề xuất khó khăn của mình, còn của người dân thì sao? Tôi chưa thấy đề xuất nào cho người dân cả. Người dân bức xúc mới tìm đến mình để tìm cách giải quyết. Đáng lẽ người nắm cán cân công lý phải có cách gì đó giúp họ chứ. Nếu thẩm phán làm sai thì phải rút kinh nghiệm, chính quyền sai thì phải rút kinh nghiệm. Có như thế dân mới không bức xúc để những vụ tồn đọng không tăng lên thì công việc của mình mới không bị áp lực”.

Ông Bá cho biết sau một thời gian làm việc với một số tòa quận trong TP thì ban pháp chế nhận thấy TAND quận 9 là nơi để án tồn đọng nhiều nhất. Trong quá trình xét xử, tòa này còn không để đại diện VKS tham gia, có thẩm phán vi phạm tố tụng phải chuyển xuống ngạch thư ký… Ông Bá đề nghị lãnh đạo TAND quận 9 phải tích cực tìm cách giải quyết án tồn đọng. Ông cũng đề nghị cán bộ tòa này phải bồi dưỡng thêm nghiệp vụ để tránh tình trạng thẩm phán vi phạm tố tụng, thiếu kinh nghiệm trong xét xử...

THẢO NGUYÊN

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.