Tội ác ghê tởm của binh lính Mỹ ở nước ngoài

buộc tội trung sĩ Calvin Gibbs, 26 tuổi là người cầm đầu tiểu đội sát thủ gồm năm binh sĩ Mỹ đã thảm sát ba thường dân ở Kandahar (miền Nam Afghanistan) vào tháng 1, tháng 2 và tháng 5-2010.

Phiên tòa bắt đầu từ cuối tuần rồi dự kiến kéo dài một tuần với khoảng 30 nhân chứng. Ba binh sĩ có liên can đã nhận tội (đã bị kết án 3-24 năm tù) đồng loạt tố cáo Calvin Gibbs là người cầm đầu.

Tội ác ghê tởm của binh lính Mỹ ở nước ngoài ảnh 1

Ảnh: ROLLING STONE

Binh nhất Jeremy Morlock (bị kết án 24 năm tù) khai trong vụ thảm sát đầu tiên, Calvin Gibbs cung cấp lựu đạn và trong hai lần sau đã tích cực tham gia, dựng kịch bản làm giả hiện trường. Các vụ giết người chỉ nhằm mục đích giải trí. Sau khi thảm sát, bị cáo Calvin Gibbs chặt ngón tay và lấy xương nạn nhân làm chiến lợi phẩm. Đội sát thủ còn chụp ảnh chung với thi thể các nạn nhân (ảnh).

Tại Hàn Quốc, ngày 1-11, tòa án TP Uijeongbu đã kết án một binh sĩ Mỹ 21 tuổi 10 năm tù giam về tội hiếp dâm một cô gái Hàn Quốc 18 tuổi hồi cuối tháng 9 gần căn cứ quân sự Mỹ ở Dongducheon (Hàn Quốc). Bị cáo đã dùng kéo đe dọa nạn nhân. Trong chuyến thăm Hàn Quốc tháng rồi, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell đã phải xin lỗi về vụ này.

DUY KHANG (Theo Seattle Times, NYT, AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.