“Tổng thống Malawi đột tử vì đau tim”

“Tổng thống Malawi đột tử vì đau tim” ảnh 1

Tổng thống Bingu wa Mutharika bị đau tim vào ngày thứ năm nhưng kể từ đó chưa có thông tin chính thức nào về sức khỏe của ông.

“Tổng thống đã qua đời…sau 2 giờ hồi phục” ngay sau nửa đêm, nguồn tin bệnh viện ở thủ đô Lilongwe cho biết. Nguồn tin này xin giấu tên do chính phủ Malawi chưa đưa ra công bố chính thức.

Trước đó, đài phát thanh Malawi đưa tin ông Mutharika đã được chuyển bằng máy bay tới Nam Phi vào sáng sớm nay. Nguồn tin bệnh viện cho biết Tổng thống được đưa tới Nam Phi để ướp xác.

Các phóng viên tại sân bay ở Lilongwe cho biết họ đã bị đuổi khỏi nhà ga khi máy bay rời đi vào ban đêm.

Hiện chưa có giới chức chính phủ Nam Phi hay giới chức bệnh viện nào ở Johannesburg đưa ra bình luận về ông Mutharika. Họ cho biết chỉ có chính phủ Malawi mới được phép nói về Tổng thống của nước này.

Cả nước bất an, lo lắng

Ông Mutharika từng là một nhà kinh tế của Ngân hàng thế giới (WB). Ông lần đầu tiên lên nắm quyền ở quốc gia nghèo nam Phi vào năm 2004 và được tái cử với chiến thắng áp đảo vào năm 2009.

Theo hiến pháp Malawi, người phó của ông, Joyce Banda, là người ở hàng thứ hai lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên, việc tiếp quản quyền lực của bà có thể sẽ tạo ra những căng thẳng chính trị mới, do ông Mutharika đã truất bà khỏi đảng cầm quyền vào năm 2010 khi ông chọn người em trai của mình là người kế nhiệm, thay vì bà.

Sự im lặng từ chính phủ hiện nay đã gây lo lắng ở Malawi. Trong suốt một năm qua, tỉ lệ không hài lòng với chính phủ của ông  Mutharika ngày một tăng cao. Các nhóm nhân quyền cáo buộc ông Mutharika đã lèo lái chệch hướng nền kinh tế và giẫm đạp lên nền dân chủ.

Tờ Daily Time viết rằng người Malawi “đang vô cùng hồi hộp” chờ đợi tin tức về tổng thống.

“Sự hồi hộp của cả nước tăng cao sau khi các quan chức cấp cao, gồm nhiều bộ trưởng nội các, đến bệnh viện và đi thẳng tới phòng chăm sóc đặc biệt”, tờ báo cho hay. “Sau đó, họ đồng loạt ra đi với gương mặt buồn bã và không nói lời nào”.

Tờ The Nation, một tờ báo độc lập khác, chỉ trích cách đối phó với sự việc của chính phủ. Tờ báo này cho rằng chính phủ có thể làm tốt hơn là những tuyên bố vắn tắt trên đài phát thanh và để mọi người đoán già đoán non.

Tờ Nyasa đưa tin rằng việc đưa ông Mutharika tới Nam Phi chỉ là biện pháp “câu giờ” để Đảng Dân chủ cấp tiến cầm quyền “giữ trật tự trong nhà” sau cái chết của ông.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.