TP.HCM kiến nghị Thủ tướng 2 nội dung về COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia chiều 22-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM thực hiện theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 23-4.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng 2 nội dung về COVID-19 ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Dịch tác động mạnh đến phát triển kinh tế

Theo ông Phong, TP.HCM tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, địa bàn TP có tổng cộng 54 ca nhiễm, đã chữa khỏi cho 52 ca, còn hai ca đang điều trị. Kể từ ngày thực hiện cách ly xã hội đến nay, có 19 ngày liên tiếp TP không có ca nhiễm mới. Đây là tiền đề để TP công bố hết dịch khi đủ 28 ngày liên tiếp không phát hiện ca nhiễm mới.
Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng dù đạt được những kết quả tích cực nêu trên nhưng TP cũng đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong vấn đề về phát triển kinh tế. Chỉ số tăng trưởng trong quý I-2020 chưa phản ánh hết khó khăn của bức tranh kinh tế của TP.
Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch tác động nhiều vào kinh tế TP trong tháng 4 vì khi các đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn thì nhu cầu của các thị trường lớn của thành phố đã bắt đầu giảm. Dự báo tác động mạnh nhất của dịch bệnh đối với kinh tế TP sẽ bắt đầu từ quý II.
Để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển ổn định và không bị đổ gãy trong điều kiện bình thường mới, ông Phong cho biết: TP đã chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách để vực dậy nền kinh tế khi tình hình kiểm soát dịch bệnh của TP có dấu hiệu tốt hơn nhằm nới lỏng từng bước nhưng phải thận trọng, không chủ quan, coi thường dịch bệnh.
Theo đó, đối với công tác dự phòng phải kiên định sáu nguyên tắc chống dịch và năm phương châm tại chỗ; cảnh giác cao, không chủ quan lơ là. Tiếp tục giám sát các điểm có nguy cơ cao, nhất là các khu lưu trú công nhân, khu vực nhà trọ, nhóm người nước ngoài còn đang lưu trú tại TP; các cơ sở chăm sóc, bảo trợ xã hội.
Tăng cường các biện pháp kiểm soát, phân luồng tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm sớm phát hiện các ca bệnh mới; khoanh vùng truy vết triệt để các ca nhiễm mới; sắp xếp lại các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới.
Ngoài ra, TP cũng tăng cường đầu tư cho ngành y tế, nhất là ngành y tế dự phòng và phòng, chống dịch bệnh từ nhân sự đến trang thiết bị chuyên môn và chế độ chính sách. Bởi đây là mặt trận quan trọng trong an ninh y tế của thành phố, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thành phố hiện nay.

Xây dựng cơ chế đặc thù vượt qua giai đoạn dịch

Để giảm thiểu tác động của dịch bệnh, ông Phong cho biết ngoài bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây lan tại doanh nghiệp đã triển khai từ ngày 6-4, TP.HCM tiếp tục triển khai bảy bộ chỉ số để kiểm soát dịch bệnh, gắn với phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.
Đó là bộ chỉ số an toàn trong trường học; ngành văn hóa - thể thao, giao thông vận tải, công thương, du lịch, an toàn thực phẩm và bộ chỉ số an toàn trong lĩnh vực công cộng.
Các bộ chỉ số này sẽ được ban hành trước ngày 30-4, trong đó quy định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và chủ doanh nghiệp.
Theo ông Phong, công tác phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới, cách làm của TP là sẽ áp dụng thận trọng, nới lỏng từng bước. Đặc biệt là tổ chức thí điểm, sau đó mới triển khai nhân rộng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ổn định nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu phòng, chống dịch đề ra.
Ngoài chính sách chung của Chính phủ, TP.HCM cũng đang xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù để tiếp thêm động lực cho nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn.
Cụ thể như gói kinh tế hỗ trợ trực tiếp cho người dân để giảm bớt khó khăn cùng chung tay chống dịch; gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động mất việc làm ở các cơ sở sản xuất.
Hay gói đảm bảo an sinh xã hội đảm bảo các dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; gói kinh tế giảm khó khăn, tăng cường sức chịu đựng cho doanh nghiệp, chuẩn bị điều kiện phục hồi nhanh sau dịch bệnh; gói thúc đẩy ngành kinh tế số trong điều kiện dịch bệnh...
“Các cơ chế, chính sách chậm ngày nào, người dân và doanh nghiệp càng khó khăn ngày ấy. Cho nên với tinh thần kiên định, khẩn cấp như thời chiến để TP.HCM có thể triển khai đầy đủ, đồng bộ các giải pháp trên, kiến nghị Thủ tướng xem xét hai nội dung” - ông Phong nói.
Hai nội dung Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị với Thủ tướng
Thứ nhất, trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho thực hiện theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ từ 23-4. Trong quá trình thực hiện, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh thực tế, TP sẽ có điều chỉnh phù hợp.
Thứ hai, sớm tổ chức hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.