TP.HCM sẽ có đường riêng cho xe buýt

Dự kiến trong tháng 4-2017, Sở GTVT TP.HCM sẽ thử nghiệm làn đường dành riêng cho xe buýt ở hai tuyến đường Điện Biên Phủ và đường Võ Thị Sáu.

“Đây là hai trục đường song song, ngược chiều nhau, có lượng khách đi xe buýt cao nên tạo thành sự đối lưu, phù hợp cho việc chọn thí điểm” - ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng thuộc Sở GTVT TP.HCM, cho biết.

Mở làn ưu tiên

Một lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM nói thêm phương án hoạt động cụ thể, trong đó là việc trộn làn đường hay mở hẳn đường ưu tiên thì còn phải bàn cụ thể hơn.

Sở GTVT cũng nhấn mạnh việc chọn cặp đường Võ Thị Sáu và Điện Biên Phủ để thí điểm là vì hai tuyến đường này nằm trên trục kết nối chính giữa Bến xe Chợ Lớn và làng ĐH Quốc gia có nhu cầu đi lại bằng xe buýt rất cao. “Sau thời gian thí điểm thành công, Sở sẽ thực hiện ở một số tuyến đường khác như Trường Chinh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng...” - Sở GTVT thông tin.

Thực tế, phương án ưu tiên cho xe buýt chưa được gút nhưng theo tìm hiểu của PV, nhiều khả năng trên các đường Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ được chọn, Sở GTVT sẽ bố trí làn ngoài cùng dành để ưu tiên cho xe buýt. Hệ thống nhà chờ xe buýt trên các tuyến đường này hiện nằm bên phải đường cũng sẽ được dời ra.

“Theo phương án này, dù hệ thống hạ tầng, phương tiện không như xe buýt nhanh (BRT, ở Hà Nội), song xe buýt sẽ có một làn đường ưu tiên tương tự buýt nhanh. Nếu thực hiện theo phương án này thì phải báo cáo, đề xuất UBND TP và đơn vị này mới có thẩm quyền quyết định” - một cán bộ Sở GTVT cho hay.

TP.HCM sẽ có đường riêng cho xe buýt ảnh 1
Lâu nay xe buýt ở TP.HCM phải tự bơi và đánh vật với các loại phương tiện khác trên đường khiến trễ giờ thường xuyên, làm nhiều người ngán ngẩm từ bỏ xe buýt. Ảnh: MP

TP.HCM sẽ có đường riêng cho xe buýt ảnh 2
Tài xế xe buýt này nói:“Mong muốn duy nhất của chúng tôi là được tạo điều kiện để xe buýt chạy đúng giờ, đáp ứng được yêu cầu của hành khách”. Ảnh: MP

Sẽ kẹt xe nhưng phải làm!

Một cán bộ Sở GTVT (đề nghị không nêu tên) nhận định: “Trên các tuyến đường dự kiến mở làn đường ưu tiên cho xe buýt vốn dĩ thường xuyên xảy ra ùn ứ nên có mở đường ưu tiên cho xe buýt hay không thì vẫn kẹt xe”.

Cũng theo vị này, nhiều nơi ở TP.HCM đã quá ùn ứ và bây giờ không còn cách nào khác, nếu không ưu tiên cho xe buýt thì kẹt xe sẽ còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Việc mở một làn ưu tiên và có trợ giá cho người đi xe buýt sẽ giúp xe buýt hoạt động nhanh hơn, đúng giờ giấc và sẽ thu hút thêm người dân đi xe buýt.

“Tất nhiên, khi ưu tiên cho xe buýt, phần đường cho ô tô, xe máy còn lại sẽ bị thu hẹp và giai đoạn đầu có thể làm gia tăng ùn tắc trên các tuyến đường này. Nhưng ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng là giải pháp duy nhất giải quyết kẹt xe ở các đô thị đông người. Việc ưu tiên này cũng không cấm đoán hay hạn chế người dân sử dụng phương tiện cá nhân song nó có thể tạo thêm lựa chọn cho người đi ô tô, xe máy. Theo đó, nếu những người đi ô tô, xe máy mà cảm thấy bị kẹt xe thì có thể lên các tuyến xe buýt ưu tiên này để đi” - vị cán bộ này nói.

Nhiều ý tưởng ưu tiên cho xe buýt

Ý tưởng mở làn đường ưu tiên cho xe buýt đã được TP.HCM đặt ra từ nhiều năm qua. Các tuyến đường được nhắm tổ chức ưu tiên cho xe buýt là đường Trường Chinh (đoạn từ mũi tàu Cộng Hòa - Trường Chinh về ngã tư An Sương), đường Điện Biên Phủ từ vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm đổ ra quận 2, quận 9)...

Gần đây nhất, trước Tết Nguyên đán 2017, lãnh đạo Sở GTVT đã đi khảo sát các tuyến đường Điện Biên Phủ, xa lộ Hà Nội, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi… và dự kiến cho phép xe buýt được lưu thông trên tất cả làn ở các tuyến đường này (thay vì chỉ được lưu thông ở các làn ngoài cùng). Đây được coi là “bước đệm” ưu tiên cho xe buýt.

Kế đến, trước khi sân bay Tân Sơn Nhất vào đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2017, giao thông quanh khu vực sân bay thường xuyên rơi vào tắc nghẽn thì Sở GTVT tiếp tục có ý tưởng mở hai làn đường riêng cho xe buýt vào sân bay. Một xuất phát từ Công viên 23-9 (quận 1) sẽ theo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, một xuất phát từ Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) chở khách thẳng vào sân bay. Dự kiến trên các tuyến này, hành khách được đi xe xịn, ở làn đường ưu tiên, thậm chí có người hỗ trợ khiêng, vác hành lý và hành khách có nhu cầu vào sân bay còn được đi xe buýt miễn phí.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do như mở đường riêng sẽ gây ùn tắc, nhất là ở trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi nếu xe buýt vắng khách sẽ gây phản ứng từ dư luận… nên đến nay phương án ưu tiên cho xe buýt như thế nào vẫn chưa được gút.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...