Trấn cổ D’Ran và câu chuyện những miếng dứa mật thơm lừng

Trấn cổ D’Ran và câu chuyện những miếng dứa mật thơm lừng

(PLO)- Trấn cổ D’Ran ở huyện Đơn Dương những ngày này nắng gắt, oi nồng nhưng cũng là mùa mà những trái dứa mật tích đường, lịm ngọt, thơm lừng.

Câu chuyện của anh Trần Minh Tiến, 27 tuổi, ngụ thôn Lâm Tuyền 2, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cầm tấm bằng kỹ sư nông nghiệp về thị trấn cổ D’Ran khởi nghiệp trồng dứa mật đang thu hút nhiều người quan tâm.

Thơm ngon dứa mật D’Ran
Vườn dứa mật của chàng kỹ sư trẻ Trần Minh Tiến

Đó là vườn dứa có tên cayen rộng 2ha nằm trên triền một quả đồi thơ mộng, đón mây, gió quanh năm. Với 2 ha đất, chàng kỹ sư nông nghiệp trẻ trồng 40 ngàn cây, đạt năng suất khoảng 40 tấn/1 năm, cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu.

dua-mat-6.jpg
Ngoài thơm, ngọt, dứa mật còn cho trái to, nặng ký

Với sản phẩm trồng sạch theo chuẩn Organic, dứa mật của Tiến được các siêu thị và shop rau củ quả thu mua. Tiến cho biết dứa mật D’ran thơm ngon nên thường dùng làm nước ép, sản phẩm sấy, mứt sấy dẻo.

dua-mat-8.jpg
Tháng 4 hàng năm là khoảng thời gian nông dân ở thị trấn cổ thu hoạch dứa mật

Chia sẻ với chúng tôi, Tiến nói rằng đã về D’Ran được 4 năm. Vì muốn góp những kiến thức mình học được, cũng như thay đổi tư duy nông nghiệp ở quê hương mình nên Tiến chủ động cải tạo đất hằng năm theo hướng hữu cơ, để sản phẩm đạt chuẩn Organic.

"Những loại thuốc hữu cơ thông thường khó trị, mà dùng thuốc hoá học thì không cam lòng. Việc xử lý cỏ cũng dùng cuốc làm cỏ hoặc nhổ tay, tuyệt đối không sử dụng hoá học. Chỉ có thế thì sản phẩm mới an toàn từ đất đến lúc trồng” - Tiến chia sẻ.

dua-mat-4.jpg
Chàng kỹ sư trẻ mang những kiến thức học được về quê khởi nghiệp bằng vườn dứa hữu cơ

Cũng chính vì kiên định với hướng làm nông nghiệp sạch mà vườn dứa hữu cơ Tiến kiên trì theo đuổi gặp nhiều “trắc trở” hơn. Đó là vườn dứa thường bị thối rễ, hư cổ rễ và bị rầy trắng bám thân.

dua-mat-11.jpg
Hiện tại dứa mật ở D'Ran không đủ cung cấp cho thị trường nên nhiều đại lý phải nhập dứa từ Đắk Nông và các khác ở tỉnh Tây Nguyên

Thị trấn D’Ran hiện có khoảng 100 ha dứa mật. Ngoài một số vườn chuyên canh như của Tiến thì một số hộ dân chọn trồng xen canh với các loại cây khác như hồng, cà phê.

dua-mat-12.jpg
Dứa mật D'Ran thơm ngon nức tiếng

Dứa cayen D’Ran thơm, ngọt, trái lớn vốn nổi tiếng từ lâu. Nhưng trồng dứa hữu cơ để sản phẩm từ thị trấn cổ lưng đèo đến tay người tiêu dùng đã và đang mang theo những nhọc nhằn của những người nông dân tử tế như Tiến.

Mời quý độc giả của PLO về D’Ran những ngày nắng chang để thưởng thức cho được những miếng dứa mật thơm lừng, mọng nước.

dua-mat-3.jpg
Về Lâm Đồng mùa này, đừng quên ghé qua D'ran thưởng thức dứa mật thơm ngọt.
dua-mat-10.jpg
Dứa mật sấy cũng là một sản phẩm được ưa thích
dua-mat-9.jpg
Dứa mật D'Ran từng có lúc lao đao vì giá cả xuống quá thấp khiến người trồng phải bù lỗ
dua-mat-7.jpg
Hiện tại, nhiều du khách chọn du lịch canh nông và thưởng thưởng những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngay tại vườn trồng.
dua-mat-5.jpg
Vườn dứa mật nằm trên triền đồi của chàng kỹ sư trẻ Trần Minh Tiến
dua-mat-6.jpg
Và còn là những điểm check-in lý tưởng của các bạn trẻ xứ D'Ran mỗi mùa dứa chín vàng
dua-mat-1.jpg
Mời quý độc giả thưởng thức sản phẩm thơm ngọt được chế biến từ dứa mật D'Ran

Đọc thêm