Triển lãm nghệ thuật về người tị nạn của Yoko Ono

Triển lãm nghệ thuật về người tị nạn của Yoko Ono ảnh 1Tác phẩm điêu khắc Add Color (Thuyền tị nạn) của Yoko Ono - Ảnh: Yoko Ono

Hậu chiến tranh thế giới thứ II, Yoko Ono rời quê nhà Nhật Bản đến Mỹ. Dẫu sinh ra trong một gia đình giàu có và không phải trải qua tị nạn, bà vẫn dành cho những người di cư một sự thấu cảm đặc biệt.

Hai tác phẩm nghệ thuật của bà được triển lãm trong khuôn khổ festival thường niên River to River lần thứ 18, diễn ra đến ngày 29-6 tại Lower Mahattan Cutural Council. 

Tác phẩm điêu khắc Add Color (Thuyền tị nạn) mô phỏng những chiếc thuyền chèo thường thấy tại quận Seaport, Mahattan - nơi những người Châu Âu đầu tiên đặt chân đến cảng New York. "Quận Seaport từng là một trung tâm cho người nhập cư, thương nhân, nghệ nhân và công nhân, môi trường rất giống với những ký ức tôi đã có cùng mẹ của mình", Yoko nói. Tại đây, khi tham gia triển lãm, công chúng được đưa những hộp sơn để viết suy nghĩ của họ lên tường, sàn và lên thuyền của không gian phòng trưng bày. 

Ono cho biết mối quan tâm của bà dành cho người tị nạn bắt đầu từ vài năm trước khi đọc được những tin tức về dòng người di cư. Bà nghĩ rằng đây là một chủ đề ý nghĩa và muốn chia sẻ cảm xúc của mình bằng cách mời gọi sự tham gia của tất cả mọi người vào tác phẩm.

Triển lãm nghệ thuật về người tị nạn của Yoko Ono ảnh 2Yoko Ono - Ảnh: Jason Roberts/PA

Dù đã trải qua vô số chỉ trích và sự phân biệt chủng tộc với tự cách là vợ Joh Lennon, bà đã chiến đấu để vượt qua một nền nghệ thuật do nam giới thống trị suốt những năm 1960. Bà luôn sử dụng nghệ thuật của mình như một phương tiện để vận động hòa bình và truyền bá thông điệp tích cực. Một trong những dự án nổi tiếng của bà chính là Bed-in peace protest cùng John Lennon nhằm phản đối chiến tranh Việt Nam. 

Triển lãm nghệ thuật về người tị nạn của Yoko Ono ảnh 3John Lennon và Yoko Ono trong dự án "bed-in" vào ngày 25-3-1969 tại khách sạn Amsterdam Hilton - Ảnh: Eric Koch

Yoko năm nay đã 86 tuổi. Bà là một nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ, nhà văn và là một trong những người tiên phong cho trào lưu nghệ thuật vị niệm (conceptual art). Chuyện tình đầy thăng trầm của bà cùng cố danh ca huyền thoại John Lennon luôn là niềm cảm hứng của những người yêu âm nhạc và nghệ thuật cho đến tận bây giờ. 

Theo The Guardian