Trình chiếu ba phân đoạn trong kịch Lưu Quang Vũ trên VTV

Điều không thể mất là tựa đề của Quán thanh xuân tháng 8 trên sóng VTV. Đây sẽ là số Quán thanh xuân chọn ba trích đoạn của kịch Lưu Quang Vũ cho số phát sóng.

Với nhiều thế hệ, những ngày đi xem kịch Lưu Quang Vũ đã trở thành những ký ức khó quên. Lưu Quang Vũ đã được khẳng định là một từ khóa luôn có sức thu hút với khán giả. Sân khấu Việt Nam những năm 80 của thế kỷ XX sôi động hẳn lên, có da có thịt, có hình khối một phần lớn nhờ vào tài năng và lao động nghệ thuật phi thường của Lưu Quang Vũ.

Gần 40 năm sau, kịch Lưu Quang Vũ vẫn tiếp tục được dựng hàng năm ở cả hai miền Nam Bắc với nhiều sáng tạo mới; không chỉ lớp khán giả trung niên mà thanh niên cũng rất thích, biểu hiện ở số lượng người xem, thậm chí nhiều đêm diễn trong tình trạng cháy vé…

Trình chiếu ba phân đoạn trong kịch Lưu Quang Vũ trên VTV ảnh 1Một phân cảnh trong kịch của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Thế hệ đầu tiên xem kịch Lưu Quang Vũ ngày ấy đã đi được nhiều chặng đường đời, đã nhìn thấy xã hội tiếp tục phát triển, rồi có cơ hội xem lại kịch của ông càng thấy trân trọng một tài năng lớn, khi dưới ngòi bút của ông, những nhân vật như có sức sống vĩnh cửu.

Sự tiên đoán của ông về cái xấu, cái ác tồn tại dai dẳng, như không hề thay đổi. Nhưng đồng thời kịch của ông cũng luôn đề cao sự tử tế, tình yêu thương giữa con người với con người, sự tin yêu dành cho cuộc đời. Những giá trị nhân văn trong các tác phẩm của Lưu Quang Vũ vẫn mãi là “điều không thể mất”.

Với Quán thanh xuân tháng 8, khán giả sẽ được xem ba phân đoạn kịch trong: Lời thề thứ 9 (Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ); Bệnh sĩ (Đoàn kịch Nhà hát Kịch Việt Nam) và Tin ở hoa hồng (Đoàn kịch Nhà hát Tuổi trẻ)

Tại đây, khán giả sẽ được nghe NSND Lê Khanh kể về cảm xúc khi cầm kịch bản Sống mãi tuổi 17 diễn vở đó lần đầu tiên. NSƯT Đức Khuê kể về ký ức gắn bó với Lời thề thứ 9 từ khi còn là một diễn viên trẻ đến tận bây giờ.

Kịch Lưu Quang Vũ đã làm nên tên tuổi của hàng loạt diễn viên kịch, thắp sáng rất nhiều ánh đèn sân khấu kịch, được miền Nam đón nhận nồng nhiệt như thế nào trong ký ức của diễn viên: NSƯT Minh Trang, NSƯT Xuân Bắc, diễn viên Sỹ Tiến... Các nghệ sĩ sẽ chia sẻ sự gần gũi trong nhân vật, tiết tấu và lời thoại đều hết sức độc đáo, ngắn gọn mà đầy ý nghĩa.

Trình chiếu ba phân đoạn trong kịch Lưu Quang Vũ trên VTV ảnh 2
Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. 

Kịch Lưu Quang Vũ và tầm ảnh hưởng đối với xã hội, với khán giả, với sân khấu và nghệ sĩ các thế hệ… chính là lời giải mã sức hút kịch Lưu Quang Vũ.

Sau gần 40 năm những vở kịch vẫn mang tính phản biện xã hội, bởi không dừng lại ở lý thuyết, khẩu hiệu mà ông đã làm bật lên được quy luật phát triển của đời sống thông qua những xung đột, những chi tiết sống động và đắt giá.

Ẩn sâu trong nhà viết kịch Lưu Quang Vũ là tầm vóc của một nhà văn hóa. Quán thanh xuân tháng 8 thực hiện những cuộc phỏng vấn độc đáo về vấn đề này với: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đạo diễn NSND Phạm Thị Thành, nhà viết kịch Lê Quý Hiền, NSƯT Chí Trung, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp …

Quán thanh xuân tháng 8 sẽ phát sóng vào 20 giờ 40 phút ngày 4-8 trên kênh VTV1.