Trò chuyện với bà mối 8X đầu tiên của Việt Nam có chứng chỉ làm mai quốc tế

Nghề mai mối rất quen thuộc ở Việt Nam, tại sao bạn lại đi học mai mối ở Mỹ?

- Tốt nghiệp đại học, tôi có 3 năm làm tư vấn marketing và kinh doanh cho nhiều công ty đa quốc gia tại Việt Nam, sau đó mở cơ sở kinh doanh gia đình về trang sức và điều hành công ty chuyên tư vấn hình ảnh của riêng mình. Tôi đã tốt nghiệp Viện tư vấn hình ảnh và trở thành chuyên gia tư vấn hình ảnh, một lĩnh vực khá mới ở Việt Nam.

Trò chuyện với bà mối 8X đầu tiên của Việt Nam có chứng chỉ làm mai quốc tế ảnh 1

Vũ Hương Giang tư vấn cho khách hàng nữ về việc lựa chọn trang phục. Ảnh: Tienphongonline.

Hiện Học viện Mai mối của Mỹ (Matchmaking Institute - MMI) là nơi duy nhất đào tạo một cách chuyên nghiệp, bài bản và cung cấp chứng chỉ về lĩnh vực này. Học viện đào tạo kỹ lưỡng từ kiến thức làm thế nào để giao tiếp với khách hàng, phân tích tính cách của khách hàng qua giao tiếp cũng như việc trả lời các câu hỏi trong quá trình tìm hiểu. Từ đó, người được gọi là chuyên gia mai mối có thể hiểu kỹ hơn về khách hàng và có khả năng đi đến kết luận xem ai sẽ phù hợp với họ...

Tôi trở thành người mai mối trước hết là từ mẹ mình. Mẹ của tôi từ lâu vẫn thường mai mối cho những chàng trai cô gái mà mình quen biết nếu cảm thấy phù hợp. Theo cách đó, nhiều người đã làm đám cưới và chung sống hạnh phúc.

Theo Giang, việc được cấp chứng chỉ mai mối quốc tế tạo ra sự khác biệt nào so với nhiều dịch vụ mai mối khác ở Việt Nam?

- Trên thực tế, dịch vụ tư vấn mai mối và giúp đỡ mọi người tìm được một nửa phù hợp không phải là một lĩnh vực mới. Trên thế giới và đặc biệt tại Mỹ, dịch vụ này rất phát triển. Điều mà chúng tôi muốn mang lại cho khách hàng không chỉ đơn thuần là kinh nghiệm tự có hay tư duy “mình nghĩ là hợp” mà còn kết hợp cả yếu tố phân tích tâm lý, tính cách một cách khoa học.

Trò chuyện với bà mối 8X đầu tiên của Việt Nam có chứng chỉ làm mai quốc tế ảnh 2

Vũ Hương Giang - bà mối 8X đầu tiên được cấp chứng chỉ chuyên nghiệp. Ảnh: Tienphongonline.

Khi nghe đến trung tâm mai mối, không ít người nghi ngại về tính xác thực, thông tin ảo hoặc lo sợ ghép đôi khập khiễng, bạn nghĩ sao về điều này?

- Khách hàng tìm đến trung tâm mai mối sẽ được mời đến phỏng vấn tại văn phòng. Cuộc phỏng vấn sẽ giúp các bà mối xác định tính cách, mong muốn của khách hàng để tìm người phù hợp ghép đôi. Nhưng những thông tin khách hàng cung cấp sau đó sẽ được xác minh bằng nhiều cách, chứ chẳng phải cứ để cho người ta chém gió. Khác với những dịch vụ hẹn hò qua mạng thường mang tính ảo, chúng tôi đặc biệt chú trọng tính xác thực về những người có nhu cầu được mai mối.

Tránh những cuộc hẹn hò bát nháo và những lần ghép đôi khập khiễng, chúng tôi chỉ nhận mai mối cho những người có trình độ từ cao đẳng trở lên và họ cần nộp bản sao giấy chứng nhận trình độ học vấn. Dĩ nhiên thông tin này sẽ được bảo mật.Sau đó, dựa vào trực giác và lý trí qua phỏng vấn và tìm hiểu hồ sơ khách hàng, chúng tôi sẽ tìm ra những nét tương đồng để ghép đôi và lên lịch cuộc hẹn. Trước khi hẹn hò, họ sẽ được tư vấn về hình ảnh và một số bí quyết gây ấn tượng từ lần đầu gặp gỡ.

Bạn đánh giá thế nào về nhu cầu mai mối hiện nay ở Việt Nam?

- Nhu cầu mai mối ở Việt Nam hiện nay rất cao. Một phần do xã hội phát triển và mọi người đều bận rộn với sự nghiệp của mình. Tuy nhiên không phải khi xã hội càng phát triển thì con người bị cô đơn và cần kết nối với người khác. Số lượng này cũng có nhưng không quá nhiều. Mọi người vẫn có rất nhiều mối quan hệ của mình. Lý do mà nhu cầu cần đến dịch vụ mai mối này cao có một vài nguyên nhân như quá bận rộn, môi trường làm việc có nhiều hạn chế giao tiếp, thói quen không thích giao lưu, tính hay e ngại dè dặt...

Lần đầu hò hẹn, chắc cũng có nhiều những trục trặc, sau cuộc gặp họ có phản hồi thế nào với trung tâm?

- Đã có nhiều đôi yêu nhau, cưới nhau từ những cuộc hẹn hò như thế. Thùy và Chính trở thành một "cặp đôi hoàn hảo" và sinh bé trai kháu khỉnh nhờ chúng tôi se duyên. Ông Tuấn - vợ đã mất và có hai con trai muốn nhờ chúng tôi giới thiệu cho mình một người phụ nữ làm bạn đời, với điều kiện cô ấy không sinh con. Trường hợp này khó nhưng rồi ông Tuấn cũng được mai mối gặp một cô giáo còn trẻ bị vô sinh mong tìm người chồng không cần sinh con…

Tôi đóng vai trò "ông tơ bà nguyệt" se duyên cho bao người xa lạ đến với nhau. Nhiều người hỏi tôi rằng se duyên theo kiểu Viện mai mối của Mỹ có trái với cái gọi là duyên số, tôi nói rằng mọi người đến với chúng tôi cũng là duyên số đấy thôi. Với tôi lợi nhuận lớn nhất của nghề này chính là số lượng cặp đôi mình có thể gắn kết.

Theo Tiền Phong

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm