Trót dại

Trong phòng xử vắng, nước mắt và tiếng nấc nghẹn ngào nhiều hơn lời nói. Ngồi lủi thủi một góc phòng, sự buồn bã hiện rõ trên khuôn mặt của người chị vì đứa em đang phải đối diện trước vành móng ngựa. Chị lặn lội từ Kiên Giang lên đây cũng chỉ để động viên đứa em trót dại cố gắng cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

1. Nhà chị nghèo, nghèo lắm bởi không có ruộng, chỉ có mỗi mảnh đất nhỏ đủ cất được căn nhà lụp xụp che mưa che nắng. Mới cấp 2, cả ba chị em đã bỏ dở học hành, đi làm thuê phụ ba má kiếm sống. “Tụi tui phụ má giậm lúa, mần cỏ thuê, ngày cũng kiếm được hai bữa cơm. Cá mắm có tiền thì ăn không có thì thôi nhưng cuộc sống bình yên” - chị kể.

Trót dại ảnh 1

Rồi thằng Nguyễn Ngọc Thái - em chị được người quen giới thiệu vào Sài Gòn làm mướn, thỉnh thoảng gửi về cho ba má ít tiền. Biền biệt liền mấy năm, tết 2012, Thái về quê trong sự vui mừng chào đón của cả gia đình.

“Thái dắt theo một cô bạn gái, nhìn tướng tá cũng lớn bộn nhưng mọi người đều lo lắng, bất an khi thấy nó giới thiệu bạn nó mới chỉ đang học lớp 10. Băn khoăn mãi, sáng mùng 1 tết, ba cương quyết bắt nó dẫn bạn về lại TP trả cho nhà người ta. Tui năn nỉ ba thôi thì chỉ có mấy ngày xuân, để nó ở lại chơi mấy hôm đã. Ăn tết xong, nó đưa bạn về lại nhà ở Sài Gòn. Cứ tưởng mọi chuyện sẽ êm ấm, nào ngờ ba của bạn nó đến tố cáo với công an. Thì ra trong thời gian tụi nó quen nhau trước đó, tụi nó đã nhiều lần…”.

Nói đến đây, chị sụt sùi: “Nghe tin nó bị bắt, cả nhà đều hoảng, không biết làm gì. Ăn uống khổ sở, thiếu thốn cộng thêm lo lắng cho đứa con đang bị bắt khiến má thường bị xỉu. Ba lại mắc bệnh phổi, gan cũng không có tiền thuốc men. Lúc trước ba khỏe còn chạy xe lôi, giờ bệnh tật hành hạ phải ở nhà sống nhờ tiền trợ cấp diện nghèo hằng tháng.

Giận nó lắm! Nhưng nó là đứa sống giàu tình cảm từ nhỏ, hay tủi thân, vì vậy má bệnh tật cũng phải ráng dành dụm tiền lên thăm nó. Cạn tiền, má phải đi mượn cậu được hai chỉ vàng để làm chi phí đi thăm nó, không biết chừng nào trả được. Có bao nhiêu đều chắt mót hết cho nó rồi” - chị thở dài.

2. Thái bịkhởi tố, truy tố về tội hiếp dâm trẻ em vì khi quan hệ, cô bạn nữ sinh chưa đầy 13 tuổi. Tình tiết vụ án đơn giản, rõ ràng, bị cáo thành khẩn khai báo nên phiên xử của TAND TP.HCM diễn ra khá nhanh chóng, dù mấy lần bị ngắt quãng bởi sự hối hận nghẹn ngào của bị cáo.

Khi tòa vào trong nghị án, chị đứng dậy tiến lại gần Thái. Hai chị em chưa nói thành lời đã nức nở nhìn nhau mà khóc tiếp. “Chị bảo ba má đừng lo, em không sao”. Nghe giọng dặn dò yếu ớt của đứa em, chị cố kìm nước mắt: “Ở trong đó ráng sống tốt để người ta khoan hồng cho về sớm với ba má, với chị nha em”.

TAND TP.HCM phạt Thái chín năm tù. Cảnh sát dẫn giải Thái về trại. Chị nhìn đứa em đang ngoái đầu về phía mình, vịn vào tường bước đi liêu xiêu rồi ra ngồi phịch xuống ghế ở sân tòa, thẫn thờ: “Biết về nói gì với ba má bây giờ”…

Theo cáo trạng, Nguyễn Ngọc Thái (SN 1991) ở trọ và làm thuê tại quận 8 (TP.HCM). Tháng 8-2011, Thái quen em H. (SN 1998), học sinh của một trường THCS gần chỗ làm. Sau nhiều lần giao tiếp, cả hai đã nảy sinh tình cảm và quan hệ với nhau. Cuối năm 2011, Thái về nhà ở Kiên Giang chơi. Em H. nói dối gia đình là về quê chơi với bạn rồi ghé nhà Thái chơi. Sau đó, cha của em H. biết chuyện nên nhờ công an xử lý.

NGÂN NGA

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.