Công bố 'Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2015'
(PLO)- Chiều 28-1, Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố giải thưởng trong năm của mình. Đáng chú ý là nhiều hạng mục ở giải thưởng năm nay đều có đến hai tác phẩm cùng đoạt giải.

Giải văn xuôi trao cho hai tác phẩm Kỳ nhân làng Ngọc, tập truyện ngắn của Trần Thanh Cảnh và tiểu thuyết Thông reo Ngàn Hống của Nguyễn Thế Quang.

Công bố 'Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2015' - ảnh 1
 Thông reo Ngàn Hống vẽ chân dung, cuộc đời của vị danh tướng Nguyễn Công Trứ - một tướng quân, tay kiếm, tay đàn bên bầu rượu với nhiều tâm sự việc nước việc mình ngổn ngang. Được biết tác giả Thông reo Ngàn Hống cũng là tác giả của tiểu thuyết lịch sử Nguyễn Du.

Giải thơ được trao cho hai tác phẩm: Long mạch, trường ca của Trần Hoàng Cương và Vườn khuya, thơ của Trần Hùng.

Giải lý luận phê bình trao cho hai tác phẩm Các lý thuyết nghiên cứu văn học ảnh hưởng và tiếp nhận từ ngày đổi mới đến nay - nghiên cứu lý luận của Nguyễn Văn Dân; và Âm thanh của tưởng tượng - lý luận phê bình của Lê Hồ Quang.


 Kỳ nhân làng Ngọc gồm 14 truyện ngắn, kể chuyện người dân quê ở một ngôi làng tưởng tượng ở  vùng Kinh Bắc. Từ những câu chuyện này, cuộc sống của làng quê nông thôn Việt Nam trước và sau bao cấp dần dần hiện ra.

Giải văn học dịch được trao cho tác phẩm Người đàn ông đến từ Bắc Kinh của Henning Mankell, do Nguyễn Minh Châu dịch.


 

Lễ trao giải sẽ được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức vào lúc 9 giờ sáng 2-2 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam số 275 Âu Cơ, Hà Nội.

HÒA BÌNH