Vì sao lãi suất liên ngân hàng chưa hạ nhiệt?

(PLO)- Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang bị thắt lại do NHNN bán một phần dự trữ ngoại để bình ổn tiền đồng so với USD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 8 vừa qua, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 9,91% so với cuối năm 2021, là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây.

Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với chỉ đạo tại Chỉ thị 01 của NHNN.

Sau khi tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng giảm nhẹ khi các ngân hàng thương mại tiến sát trần tín dụng của NHNN.

Bởi theo Tổng Cục Thống kê (GSO), tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tính đến 20-6 đạt 8,51%. Với mức tăng trưởng này, đã có hơn 880.000 tỉ đồng được bơm thêm ra thị trường trong nửa đầu năm nay.

Lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang ở mức 4,17%/năm, giảm hơn 2% so với mức đỉnh trong tuần trước song vẫn chưa quay trở về mức thấp như giai đoạn 3 tháng trước.

Cụ thể, trong tháng 6, lãi suất liên ngân hàng qua đêm chỉ dao động quanh mức 0,71%/năm thì đến tháng 7 đã vọt lên 4,19%/năm, tiếp tục tăng đến 4,42% vào cuối tháng 8. Tại thời điểm ngày 7-9, lãi suất kỳ hạn qua đêm thậm chí còn bật lên 6,88%/năm - mức cao nhất trong 20 năm qua. Với mức lãi suất này cao hơn so với lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chính sách hiện được ở mức 4%.

Lý giải về nguyên nhân khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục "nhảy múa" trong thời gian gần đây, World Bank cho rằng: "Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt một phần mất cân đối giữa lượng tiền gửi tiết kiệm thấp trong khi nhu cầu tín dụng trong nước tăng cao, khiến cho các ngân hàng phải cạnh tranh huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng. Một nguyên nhân khác là do thanh khoản trong nước bị thắt lại khi NHNN bán một phần dự trữ ngoại hối từ tháng 2 năm nay để bình ổn tiền đồng so với đồng USD đang mạnh lên".

Theo Công ty chứng khoán ACBS, từ đầu năm đến nay NHNN đã bán ra khoảng 21 tỉ USD trong nguồn dự trữ ngoại hối, tương đương 19% tổng dự trữ. Qua đó đưa dự trữ hiện tại về mức ước tính 89 tỉ USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá USD chợ đen tăng nóng

Giá USD chợ đen tăng nóng

(PLO)- Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, giá USD trên thị trường chợ đen bất ngờ tăng mạnh, vượt mặt giá đồng bạc xanh trên thị trường ngân hàng.

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ contactless

(PLO)- Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

SHB hợp tác chiến lược với Đại học Thái Bình về đào tạo nhân lực chất lượng cao

(PLO)- Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trường Đại học Thái Bình (TBU), SHB sẽ phối hợp cùng TBU để xây dựng, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao song song với việc tư vấn, cung cấp các giải pháp tài chính phù hợp, toàn diện cho sinh viên, nhà trường.

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

Giá USD chợ đen gây bất ngờ

(PLO)- Tiền đồng tiếp tục mất giá mạnh so với USD, đồng nghĩa với việc đồng USD tăng trở lại. Tính từ đầu năm đến nay, tiền đồng đã mất giá khoảng 3,4%.