Vì sao thị trường chứng khoán liên tục lao dốc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Với việc thị trường chứng khoán mất điểm mạnh trong phiên sáng nay đã khiến chỉ số Vn- Index đã mất mốc 1.400 điểm.

Video: Vì sao thị trường chứng khoán liên tục lao dốc?

Mở cửa phiên giao dịch, giới đầu tư đã liên tục xả hàng. Với 400 cổ phiếu giảm điểm cùng một lúc đã đẩy thị trường chứng khoán rung lắc mạnh. Đáng chú ý, các mã liên quan đến "họ Louis" bị nhà đầu tư ào ạt đặt lệnh bán khiến giá cổ phiếu rớt mạnh. Chỉ mới đi nửa đường của phiên giao dịch, thị trường đã mất đến 20 điểm đã đẩy Vn -Index xuống còn 1.364 điểm.

Theo các chuyên gia, thị trường lao dốc mạnh đến các phiên giao dịch trước khi giới đầu tư bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ, đồng thời bị sức ép giải chấp cổ phiếu đến từ các công ty chứng khoán.

Ngoài ra, thị trường rớt mạnh hôm nay còn vì hiệu ứng việc bắt giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Louis Holdings vì tội thao túng chứng khoán vào tối muộn ngày hôm qua (20-4).

Vào cuối năm 2021, cổ phiếu thuộc họ Louis Holdings như TGG, BII, AGM, LDP, SMT tăng hàng chục lần trên thị trường chứng khoán khiến giới đầu tư xôn xao. Vì đây là những doanh nghiệp với hiệu quả kinh doanh bình thường, mà cổ phiếu tăng vọt trong thời gian rất ngắn.

Thị trường bắt đầu đặt vấn đề về việc sự tăng giá bất thường này. Nhưng ông Nhân đã báo cáo lên Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) không có tình trạng làm giá, thao túng cổ phiếu.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, UBCKNN phạt Louis Holdings 160 triệu đồng vì hành vi giao dịch cổ phiếu TGG vượt quá giá trị đăng ký.

Louis Holdings cũng gây rúng động thị trường với 2 thương vụ đầu tư vào cổ phiếu Thuduc House và Hoàng Quân để trở thành cổ đông lớn nhằm mục tiêu đưa người vào ghế HĐQT 2 công ty này. Nhưng khi không đạt được mục tiêu thì thoái sạch vốn.

Trả lời báo chí, UBCKNN đánh giá vụ việc thao túng giá của ông Nhân là rất phức tạp và gây tác động đến thị trường chứng khoán.

Giá USD chợ đen lao dốc

Giá USD chợ đen lao dốc

(PLO)- Trong khi giá USD trên thị trường chợ đen giảm mạnh thì giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại bất ngờ điều chỉnh tăng.