Theo quy định, phạm nhân đang thụ án nếu mang bầu và sinh con thì sẽ được hoãn thi hành án. Liệu phạm nhân Huỳnh Thị Giáng Kiều (đang thụ án tại phân trại K1, Trại giam An Phước) có được hoãn THA theo quy định?
Trả lời vấn đề trên, chiều 31-7, Thiếu tướng Hồ Thanh Đình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an), nói: “Về việc tạm hoãn THA cho phạm nhân Kiều, ban đầu tôi cũng có đề nghị trại xem xét. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế thì trước khi thụ án, phạm nhân sống với mẹ già và gia đình khó khăn nên trường hợp này ở trong trại sẽ có điều kiện tốt hơn”. Thiếu tướng Đình lý giải thêm: Trong trại giam có trạm xá, có bác sĩ nên con của phạm nhân Kiều sẽ được chăm sóc tốt. Hiện trại giam có một số phạm nhân nữ đưa con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại để tiện chăm sóc nên khi con phạm nhân Kiều lớn một chút, trại sẽ giao việc trông nom trẻ em.
Phạm nhân Huỳnh Thị Giáng Kiều tại BV Đa khoa Bình Phước ngày 29-7. Ảnh: NĐ
“Theo báo cáo của lãnh đạo trại giam thì sức khỏe của hai mẹ con đang rất tốt, cháu bé khỏe. Tôi đã đề nghị trại tạo điều kiện để phạm nhân Kiều tiếp tục cải tạo tốt và nuôi con” - Thiếu tướng nói.
Thiếu tướng Đình tâm tư: “Nếu trong hoàn cảnh này mà cho phạm nhân Kiều tạm hoãn THA theo quy định thì về nhà hai mẹ con sẽ sống bằng gì. Gia đình phạm nhân vốn rất khó khăn nên tôi lo phạm nhân có thể quay trở lại đường cũ rồi vi phạm pháp luật. Như vậy thì bao năm cải tạo của phạm nhân thành vô ích. Trong công tác cải tạo và quản lý phạm nhân luôn có yếu tố giáo dục và quan trọng nhất vẫn là tính nhân văn”.
Về trách nhiệm mà cán bộ liên quan tại Trại giam An Phước khi để xảy ra vụ việc phạm nhân Kiều, quan điểm của lãnh đạo Tổng cục là xử lý nghiêm cán bộ liên quan để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trên. Hiện vụ việc Tổng cục đã chỉ đạo lãnh đạo trại giam làm rõ để báo cáo Tổng cục. Sau khi có kết quả cụ thể thì sẽ xử lý theo quy định. Lãnh đạo tổng cục cũng đề nghị làm rõ nhân thân của cha đứa trẻ.
NGUYỄN ĐỨC