Bác sĩ trẻ nói về y đức
(PLO)- Anh tươi cười, tận tình chăm sóc bệnh nhân nhưng cho thuốc mà bệnh nhân không khỏi bệnh cả tuần thì không phải là đạo đức. 

Ông Trần Văn Xồi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM, nhắn nhủ với đội ngũ thầy thuốc trẻ tại tọa đàm "Tuổi trẻ ngành y rèn luyện y đức, y nghiệp tham gia xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” do Ban Thường vụ Thành đoàn và Sở Y tế TP.HCM tổ chức sáng 26-2.

"Bác sĩ hiện nay phải cố gắng rèn luyện chuyên môn. Không giỏi chuyên môn thì không nói chuyện y đức được. Vì vậy, nâng cao tay nghề mới là đạo đức nghề nghiệp”, ông Xồi nói.

Bác sĩ trẻ nói về y đức - ảnh 1
Các bác sĩ trẻ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại buổi tọa đàm.

Trong khuôn khổ tọa đàm, một số ý kiến bày tỏ cần có cơ chế thoáng và tạo điều kiện cho bác sĩ trẻ nhận học bổng, thực tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề, chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp, BS Luân, BV Quân y 175 cho rằng không phải chuyên ngành nào học ở nước ngoài cũng tốt, chẳng hạn lâm sàng thì ra nước ngoài thường chỉ đứng nhìn chứ không được sờ vào bệnh nhân. Bệnh viện cũng đón nhiều bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học hỏi kinh nghiệm. “Đội ngũ ở bệnh viện được quan tâm đào tạo ngoại ngữ, mời chuyên gia về dạy tuần ba buổi, giám đốc bỏ tiền túi ra thưởng ai đạt điểm IELTS hay TOEFL cao”, BS Luân cho biết.

Còn Phó Bí thư Đoàn BV Truyền máu huyết học chia sẻ các bệnh viện có thể liên kết với các bệnh viện nước ngoài, giao kết kỹ thuật để trao đổi kinh nghiệm như bệnh viện của mình đã làm. “Ngoài ra, mỗi bệnh viện nên có lực lượng chăm sóc khách hàng, hướng dẫn bệnh nhân từ ngay cửa vào đầu tiên, thay vì chỉ hỏi bệnh nhân thì nên lắng nghe tâm tư, giãy bày của bệnh nhân nhiều hơn, như vậy chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao. Hiện tại, bệnh viện chúng tôi có lực lượng tình nguyện hướng dẫn tại chỗ và tại quầy cho người bệnh, ân cần nói chuyện với những bệnh nhân đang có tinh thần bất ổn; tặng quà sinh nhật cho bệnh nhân hằng tháng, giới thiệu hoàn cảnh khó khăn đến mạnh thường quân”, đại diện đoàn BV Truyền máu huyết học góp ý.  

Trao đổi với đội ngũ thầy thuốc trẻ, ông Trần Văn Xồi nhìn nhận mong muốn đi nước ngoài học tập là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, ông Xồi cũng cho rằng các thầy thuốc trẻ nên cố gắng trau dồi ngoại ngữ để giao tiếp với đội ngũ bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam làm việc nhằm học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu tài liệu, tiến bộ y học dễ dàng hơn.

Còn theo BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thay vì chờ cơ hội qua các nước tiên tiến học tập thì các bác sĩ trẻ nên thử sức công tác ở những môi trường vùng sâu, vùng xa để rèn luyện tính chịu khó và trải nghiệm nhiều điều hơn chứ không chỉ đến hoạt động tình nguyện như phát thuốc rồi ra về. 

HOÀNG LAN