2 ca mổ của 40 bác sĩ cứu bé sinh non

Ngày 22-2, BS CK2 Bùi Văn Hoàng - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp BV phụ sản Từ Dũ TP.HCM, cho biết BV tiếp nhận bệnh nhân L.H.S (28 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đi khám thai vào tuần thai thứ 27 và phát hiện thai nhỏ hơn so với tuổi thai.

Kết quả chẩn đoán cho thấy, thai nhi gặp những vấn đề khá nghiêm trọng về tim mạch như block nhĩ thất độ II, tim to, hở van 3 lá 3/4, tràn dịch màng ngoài tim lượng ít.

Sau khi tư vấn kỹ cho sản phụ và gia đình, các bác sĩ BV Từ Dũ phối hợp với BV Nhi Đồng 2 thống nhất sẽ phẫu thuật lấy thai lúc thai 36 tuần, đồng thời đặt máy tạo nhịp tim ngay sau khi trẻ chào đời.

2 ca mổ của 40 bác sĩ cứu bé sinh non ảnh 1

Ca mổ của hơn 40 bác sĩ, kỹ thuật viên 2 BV phối hợp. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 20-2, ca phẫu thuật được tiến hành. Tuy nhiên, với các bệnh lý nêu trên, nguy cơ em bé có thể qua đời rất cao. Do đó hai BV đã phải huy động 40 BS, kỹ thuật viên, dụng cụ viên, nữ hộ sinh để thực hiện song song hai ca mổ. 

Trong lúc các BS sản khoa đóng lại vết mổ lấy thai cho người mẹ, chiếc máy tạo nhịp đã được các BS tim mạch đặt vào cơ thể cháu bé, giúp mạch thai nhi từ mức rất chậm 52 lần/phút lúc mới sinh tăng lên 128 lần/phút, phù hợp với sinh lý của bé sơ sinh.

Ca phẫu thuật thành công, sản phụ được giữ lại chăm sóc tại BV Từ Dũ, còn cháu bé được chuyển đến BV Nhi Đồng 2 để tiếp tục theo dõi. Đến chiều 21-2, sức khỏe của hai mẹ con đều diễn biến tốt.

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.