Bắt trộm phải an toàn cho... kẻ trộm
(PL)- Tránh xảy ra tai nạn trong quá trình bắt trộm là mục tiêu của các thành viên Câu lạc bộ Thanh niên phòng, chống tội phạm huyện Hóc Môn (TP.HCM).

“Máy tính bảng tôi mượn của người quen, chứa nhiều thông tin riêng tư và quan trọng. Nếu bị mất, rơi vào tay người khác tôi không biết ăn nói với người quen ra sao. May mà các em trong Câu lạc bộ Thanh niên phòng, chống tội phạm huyện Hóc Môn, TP.HCM (CLB) bắt được người trộm máy tính bảng. Khi nhận lại vật tưởng chừng đã mất, tôi khóc vì quá mừng. Tôi cám ơn các em trong CLB rất nhiều. Thật lòng mà nói, xã hội rất cần những người như các em” - chị NTTH (phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM) kể.

Thấy nghi nên theo dõi, tóm gọn

Vụ mất trộm của chị NTTH xảy ra cách đây gần một tháng.

Anh Ngô Thanh Quang (26 tuổi, Chủ nhiệm CLB Thanh niên phòng, chống tội phạm huyện Hóc Môn) kể: “Khoảng 2 giờ 40 ngày 31-1, các thành viên trong CLB đi tuần trên tuyến đường Nguyễn Ảnh Thủ thuộc địa bàn xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Từ xa, các thành viên phát hiện một người đàn ông trên 40 tuổi lấm la lấm lét, đi như chạy từ con hẻm thuộc địa phận phường Trung Mỹ Tây (quận 12) ra đường Nguyễn Ảnh Thủ. Không chỉ vậy, người đàn ông còn khoác một túi xách nữ trên vai. Nghi ngờ ông này đã cuỗm túi xách của người khác, chúng tôi âm thầm quan sát”.

Tới một khu vực khuất ánh đèn đường, người đàn ông mở túi xách ra xem rồi nhét máy tính bảng và cọc tiền nhỏ vô túi quần khá rộng. Tiếp theo, ông ta cuộn túi xách cầm trên tay rồi lững thững bước đi. “Xác định người đàn ông đã trộm túi xách người khác, chúng tôi đi tới. Sau khi giới thiệu công việc đang làm, chúng tôi đề nghị ông này dẫn tới địa điểm đã lấy trộm túi xách. Quanh co một hồi, người đàn ông thừa nhận đã lấy trộm túi xách và đồng ý đưa chúng tôi tới nhà người bị mất trộm. Ông này còn cho biết hiện sống ở Đồng Nai, tên NVL, 42 tuổi” - anh Quang nói.

“Người bị trộm túi xách chính là chị H. Đêm đó, thừa lúc chị H. ngủ say, ông L. thò tay qua cửa sổ để mở khóa cửa chính và cuỗm túi xách. Sau khi chị H. xác định đúng vật dụng và số tiền bị mất, chúng tôi mời ông L. và chị H. lên Công an phường Trung Mỹ Tây để giải quyết vụ việc. Trên đường về, các thành viên trong CLB rất vui vì đã ngăn chặn thêm một vụ trộm” - anh Quang cho biết.

Bắt trộm phải an toàn cho... kẻ trộm - ảnh 1
Máy tính bảng và tiền mặt của chị H. đã bị ông L. lấy trộm. Ảnh: THANH QUANG

Đảm bảo an toàn cho… kẻ trộm

“Trộm cắp là hành vi đáng bị lên án. Tuy nhiên, chỉ cơ quan chức năng mới đủ thẩm quyền xử phạt người trộm cắp. Biết được điều này, các thành viên trong CLB cố gắng không để xảy ra những tình huống ảnh hưởng tính mạng người trộm cắp. Khi xác định một người có hành vi trộm cắp, các thành viên lên kế hoạch chặn bắt kỹ càng để người trộm cắp không té ngã khi bỏ chạy” - anh Phùng Văn Phi (31 tuổi, Phó Chủ nhiệm CLB) trải lòng.

Trước đó, khoảng 1 giờ 30 một ngày cuối tháng 12-2017, các thành viên tuần tra trên đường Trần Văn Mười (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) thì phát hiện một thanh niên trạc 25 tuổi đi chiếc xe máy chở một túi khá to phía sau. Điều lạ là xe máy tắt hết đèn, còn người thanh niên thỉnh thoảng dừng xe, dáo dác nhìn vô các nhà ven đường.

Sau bốn tháng hoạt động, CLB Thanh niên phòng, chống tội phạm huyện Hóc Môn đã phát hiện và giao cho công an xử lý trên 30 vụ trộm cắp, bắt chó. Những người trộm cắp sau khi bị các thành viên CLB giao cho cơ quan công an đều không trầy xước, chảy máu do té ngã. CLB đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên. 

“Nghi ngờ người này chôm đồ một nhà dân, chúng tôi chia hai nhóm theo dõi. Một nhóm tiếp tục đi sau người thanh niên để quan sát, nhóm còn lại men theo hẻm nhỏ bọc ra phía trước. Lát sau, khi biết bị theo dõi, người thanh niên rồ xe phóng nhanh và xịt hơi cay về phía các thành viên. Tuy nhiên, khi thấy phía trước bị các xe máy dàn hàng ngang, người thanh niên giảm tốc độ và ngừng xe. Lúc này các thành viên ập tới” - anh Phi kể.

Chối cãi một hồi, người thanh niên thừa nhận vừa trộm cắp ở một nhà dân. Mở chiếc túi, các anh CLB thấy có hai bóng đèn và khoảng 100 m dây điện loại đắt tiền. Sau đó, các anh CLB bàn giao anh này cho Công an xã Xuân Thới Thượng để xử lý.

“Nếu chúng tôi dí theo thì người trộm cắp sẽ phóng xe nhanh, dễ có nguy cơ gây tai nạn cho chính mình và người đi đường. Tuy nhiên, việc này đã không xảy ra vì chúng tôi đã tính toán ngay từ đầu” - anh Phi nói.

Vài nét về câu lạc bộ

Câu lạc bộ Thanh niên phòng, chống tội phạm huyện Hóc Môn được thành lập từ tháng 10-2017 nhằm hưởng ứng cuộc vận động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. CLB trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hóc Môn.

Tới thời điểm hiện tại, CLB có 10 thành viên và hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không thù lao. Các thành viên tham gia CLB sẽ được công an địa phương thẩm định lý lịch để đảm bảo nhân thân trong sạch. Các thành viên cũng được những đơn vị nghiệp vụ hướng dẫn kỹ năng phòng vệ, kinh nghiệm phát hiện và tiếp cận đối tượng trộm cắp…

Mỗi ngày từ 23 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, các thành viên CLB sẽ tuần tra những khu vực trên địa bàn huyện Hóc Môn. Không chỉ bắt trộm cắp, cướp giật, các thành viên CLB còn hỗ trợ những người hư xe dọc đường, tai nạn giao thông hoặc bị đe dọa tính mạng. Rơi vào những tình huống trên, người đi đường gọi số 0933.994.113.

Ông NGUYỄN LÊ TRỌNG TÂMBí thư Huyện đoàn kiêm Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hóc Môn, TP.HCM

TRẦN NGỌC