Cô gái dân tộc Raglai thỏa ước mơ được làm người lính
(PLO)- Trước tết Nguyên đán, nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ mà cô gái 24 tuổi Pi Xuân Thảo vẫn ngỡ mình đang mơ.
Đã lâu rồi, căn nhà nhỏ nằm giữa khu tập thể đường sắt của gia đình ông Pi Pur Sơn, người dân tộc Raglai ở thôn Giác Lan (xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) lại vui như thế. Mùa xuân này trong gia đình ông luôn đầy ắp tiếng cười, những lời hỏi thăm, động viên của chính quyền địa phương, họ hàng, bà con xóm giềng, bởi sau tết Nguyên đán, cô con gái út của ông bà sẽ lên đường làm nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND).

Cô gái dân tộc Raglai thỏa ước mơ được làm người lính - ảnh 1
Con gái út của gia đình ông Pi Pur Sơn chuẩn bị nhập ngũ. Ảnh: NÚI XANH 

Pi Xuân Thảo năm nay 24 tuổi, là con gái út trong gia đình có 2 chị em. Năm 2014 học xong chương trình Trung học phổ thông, em đăng kí dự thi vào Trường Đại học An ninh nhân dân, với khát khao từ thủa nhỏ là lớn lên được làm chiến sỹ CAND. Mặc dù đã cố gắng hết sức, nhưng kết quả đến với Thảo vẫn là nỗi buồn, khi nếu được vào trường em vẫn thiếu 2 điểm. Hai năm tiếp theo, Thảo học và tốt nghiệp lớp Trung cấp Y dược, nhưng Thảo không xin đi làm mà về phụ mẹ việc nương rẫy, bởi ước mơ được là người chiến sĩ CAND trong em vẫn vẹn nguyên như ngày nào.
Khi biết năm nay việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND có chỉ tiêu là nữ, em không ngần ngại viết đơn đăng kí và như em chia sẻ: Trước tết Nguyên đán nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, mà em vẫn ngỡ mình đang mơ. Mấy ngày tết em luôn dành thời gian để tìm hiểu thêm về lực lượng CAND, đồng thời xem lại kiến thức cũ, bởi Thảo nghĩ đây mới là sự khởi đầu, để hoàn thành ước mơ của mình, thì đòi hỏi phải chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức tốt hơn.

Cô gái dân tộc Raglai thỏa ước mơ được làm người lính - ảnh 2
"Trước tết Nguyên đán nhận được lệnh gọi công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, mà em vẫn ngỡ mình đang mơ"- Xuân Thảo chia sẻ.

Khi được hỏi tham gia lực lượng vũ trang chủ yếu là nam thanh niên, mình là nữ sẽ phải tập luyện điều lệnh, điều lệ, kỹ chiến thuật như nam chắc chắn nhiều gian khổ, em không sợ hay sao?
Không ngần ngại Xuân Thảo trả lời: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự bây giờ là trách nhiệm của tất cả thanh niên. Đâu chỉ các bạn nam thanh niên, mà còn có nhiều bạn nữ như tôi, cũng muốn khoác trên mình màu áo lính để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Tham gia vào lực lượng vũ trang là dịp để các bạn trẻ không chỉ là cơ hội được học tập, rèn luyện, thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm đối với gia đình, đất nước, mà còn là niềm tự hào của mỗi người thanh niên Việt Nam, của người Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh khi được góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Cô gái dân tộc Raglai thỏa ước mơ được làm người lính - ảnh 3
Gia đình dặn dò con gái út trước ngày nhập ngũ. Ảnh: NÚI XANH

Chuẩn bị tư trang gói vào ba lô cho con gái, bà Bùi Thị Huyền - mẹ của Pi Xuân Thảo không giấu được xúc động: “Thấy con gái nhận được lệnh gọi nhập ngũ, vợ chồng tôi vui không gì tả xiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sợ con khổ và biết là từ nay ngôi nhà này chỉ còn vợ chồng già, nhưng tôi vẫn động viên con phải luôn cố gắng, giữ vững ý chí quyết tâm theo con đường đã chọn. Thời của ba mẹ cũng nhiều gian khổ, vất vả nhưng đều vượt qua thì con cũng yên tâm làm nhiệm vụ, hãy tin vào bản lĩnh của mình, vào truyền thống của gia đình, của quê hương mình...”. 
Sáng mai Xuân Thảo sẽ chính thức nhập ngũ theo lệnh gọi. Hôm nay em chia tay gia đình xuống Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm để chuẩn bị sẵn sàng lên đường. Bên cây mai vẫn nở vàng trước sân, trìu mến ngắm nhìn con gái mặc bộ quân phục gọn gàng, ông Pi Pur Sơn đeo ba lô cho con, kìm nén xúc động dặn dò: "Được làm người chiến sĩ CAND là vinh dự cho cả họ nhà mình, phải ráng nhen con!”.
Cô gái thường ngày luôn hoạt bát, nhanh nhẹn, nay bỗng rắn rỏi hơn trong bộ quân phục mới, nụ cười tươi bừng sáng cả trong ánh mắt. Một môi trường mới đến với cô gái Raglai, hy vọng đây sẽ là trường học lớn để Xuân Thảo rèn luyện sức khỏe, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị để góp một phần công sức xây dựng, bảo vệ quê hương giàu đẹp.
"Giờ phút này tôi rất xúc động và háo hức, là chiến sĩ nữ duy nhất của tỉnh nhập ngũ tham gia CAND đợt này. Khoác trên mình bộ quân phục với quân hàm, quân hiệu CAND, ngoài việc thỏa niềm khát khao từ nhỏ của riêng mình, tôi lên đường còn mang theo hy vọng của cả gia đình họ tộc nữa. Về đơn vị, được cấp trên phân công bất cứ nhiệm vụ gì tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt, để xứng đáng là người chiến sĩ trong lực lượng CAND Việt Nam” - Pi Xuân Thảo chia sẻ. 

NÚI XANH