Đồng Nai: Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động
(PL)- Hoạt động chui, ăn chặn tiền lương, tiền BHYT, BHXH của người lao động... Đó là những sai phạm chủ yếu của dịch vụ cho thuê lao động tại Đồng Nai.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, mới đây hàng chục công nhân đã gửi đơn kêu cứu đến Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai về việc bị Công ty TNHH Đông Nam Vi Na (trụ sở trên đường Bùi Văn Hòa, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nợ lương, thưởng, tiền phép năm, tiền BHXH, tiền đi lại...

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của người lao động (NLĐ), Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai đã phối hợp kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Đông Nam Vi Na về hoạt động cho thuê lại lao động và dịch vụ việc làm. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vấn đề sai phạm của doanh nghiệp (DN).

Cụ thể, DN chưa có giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động nhưng vẫn thực hiện việc ký hợp đồng với nội dung cho thuê lại lao động đối với các DN như Công ty TNHH Foster Việt Nam (Thủ Dầu Một, Bình Dương), Công ty TNHH Max Succeed (Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2), Công ty TNHH MTV Kim Vĩnh Thắng (phường Tân Phong, Biên Hòa), Phòng khám đa khoa Âu-Mỹ-Việt (TP Biên Hòa, Đồng Nai), Công ty TNHH Fukuvi Việt Nam (KCN Amata), Công ty TNHH Phú Mỹ Thăng (cụm công nghiệp Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) dưới dạng hợp đồng kinh tế, hợp đồng dịch vụ và hợp đồng cung ứng lao động.

Đồng Nai: Bát nháo dịch vụ cho thuê lao động - ảnh 1
Dịch vụ cho thuê lại lao động đang nở rộ tại Đồng Nai. Ảnh: TIẾN DŨNG

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm của DN được cấp ngày 16-11-2012 và đã hết hạn ngày 9-6-2015. Đồng thời chưa giải quyết và thanh toán đầy đủ tiền lương, tiền thưởng, tiền phép năm, BHXH... cho NLĐ.

Đoàn kiểm tra đã làm việc, xử lý các sai phạm, yêu cầu DN sớm khắc phục các vấn đề tồn tại nêu trên, đảm bảo đúng các quyền lợi của NLĐ. Đồng thời Sở LĐ-TB&XH đã kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính với số tiền trên 400 triệu đồng và ban hành văn bản gửi đến các DN về việc ngừng thuê lại lao động của Công ty TNHH Đông Nam Vi Na.

Ông Tịnh cho biết hiện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai đang lập đoàn kiểm tra hoạt động cho thuê lao động của các DN đóng trên địa bàn. Mục đích của việc kiểm tra là nhằm rà soát, phát hiện, xử lý những sai phạm, qua đó chấn chỉnh hoạt động của các DN này nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thùy, Phó phòng Quản lý việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, trong số 62 NLĐ mà Công ty Đông Nam Vi Na đã nợ lương, thưởng, BHYT thì vẫn còn nhiều người chưa nhận được tiền. Trong đó, người nhiều nhất là khoảng 4 triệu đồng, người ít nhất khoảng 2 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phạt hơn 400 triệu đồng do Công ty Đông Nam Vi Na vi phạm pháp luật thì công ty này cũng chưa nộp phạt.

“Hiện việc yêu cầu Công ty Đông Nam Vi Na đóng tiền phạt cũng rất khó khăn vì công ty này đã bỏ trốn, ngưng hoạt động và trả lại mặt bằng. Thông thường để buộc các công ty vi phạm đóng tiền nộp phạt thì các cơ quan chức năng sẽ phong tỏa tài khoản của công ty. Tuy nhiên, đối với công ty dạng này thì tài khoản thường không có tiền, trước khi cơ quan chức năng ra quyết định phạt thì họ đã rút hết tiền ra khỏi tài khoản. Còn tài sản của các công ty này cũng không có gì vì mặt bằng đi thuê, cơ sở vật chất chỉ là vài bộ bàn ghế” - bà Thùy nói.

TIẾN DŨNG